อร่่อย... แต่ยังคงคุณค่าทางอาหาร

, , No Comments

อาหารมีความสำคัญต่อร่างกาย ทำให้การปรุงอาหารมีส่วนสำคัญต่อคุณค่าทางโภชนาการที่เราจะได้รับจากอาหารชนิดนั้น ๆ ซึ่งการปรุงอาหารแต่ละวิธีจะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันต่ออาหาร ทั้งในเรื่องรสชาติหรือแม้แต่คุณค่าทางโภชนาการที่ได้ หากเป็นไปได้ ควรเลือกวิธีปรุงอาหารที่มีไชมันน้อย และไม่ทำลายคุณค่าทางอาหาร

เหตุผลที่เรานำวัตถุดิบต่าง ๆ มาปรุงเป็นอาหาร ก็เพื่อให้อาหารนั้นมีรสชาติที่เรากินได้และสามารถย่อยได้ง่ายขึ้น เราจึงควรเลือกวิธีปรุงอาหารให้เหมาะสมกับวัตถุดิบแต่ละชนืด เช่น การลวกจะช่วยให้ผักยังคงสีสันและความสดใว้ได้  แต่หากจะปรุงเนื้อชิ้นใหญ่ เราอาจต้องใช้วิธีเคี่ยวจนกระทั่งได้เนื้อที่นุ่ม หรืออาจใช้วิธีการผสมผสานกัน เช่น การทอดด้วยไฟแรงแล้วนำมาตุ๋นด้วยไฟอ่อนจะทำให้ได้เนื้อที่นุ่นเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอมที่ชวนน่ารับประทานอีกด้วย

คล็ดลับการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

การผัด
ผัดทีละอย่าง ถ้าเป็นเมนูที่ต้องผัดผักหลายชนืด คววรใส่ผักลงไปผัดทีละอย่าง โดยเริ่มจากผักที่สุกยากก่อนไปจนถึงผักที่สุกง่ายที่สุด และอย่าลืมคนบ่อย ๆ หรือตวัดตะหริวไปมาเมื่อผัดในกะทะกันลึก และให้ใช้น้ำมันน้อยกว่าเมื่อผัดในกะทะก้นแบน ใส่น้ำมันน้อย ๆแค่พอให้ผัดได้ทั่วถึง

การต้ม
น้ำต้มผัก ยังมีรสชาติและคุณค่าทางอาหารอยู่ สามารถนำมาใช้ซ้ำ โดยทำเป็นน้ำซุบ น้ำต้มกระดูก หรือจะนำมาทำซอสก็ได้ เพื่อไม่ให้เสียคุณค่าทางอาหารเมื่อนำไปต้ม ควรตั้งน้ำจนเดือดแล้วค่อยใส่ผักลงไป ให้ใช้ไฟแรงจนกว่าจะลวกเสร็จ

การนึ่ง
ควรตัดชิ้นอาหารให้เท่า ๆ กันเมื่อใช้วิธีการนึ่ง เพื่อให้อาหารสุกได้อย่างทั่วถึงในเวลาเดียวกัน เช่นเดียวกับการห่ออาหารก่อนนึ่ง จะช่วยรักษาความ หอม, อร่อย, และคุณค่าทางโภชนาการจากน้ำของอาหารที่ได้จากการนึ่ง ที่จะนำมาราดลงบนจานอาหารที่จะเสิร็ฟ หรือผสมในซอส

เมื่อนำผักมาปรุงเป็นอาหาร โดยเฉพาะผักใบเขียวซึ่งส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วย "วิตามินซี" ที่จะถูกทำลายโดยความร้อน หากต้องการรักษาคุณค่าทางอาหาร รวมทั้งสีสัน ผืวสัมผ้สและรสชาติไว้ ต้องปรุงอย่างรวดเร็ว  เช่น ผัดด้วยความร้อนสูง...0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น