การลอกเลียนแบบ... ของเด็ก

, , No Comments

เรามักเห็นเด็กๆ "เลียนแบบ" พฤติกรรม ของเราในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม ...และเมื่อมองย้อนกลับเมื่อตอนเราเป็นเด็ก เราก็มักจะลอกเลียนแบบ คุณพ่อ-คุณแม่ และคนในบ้านอยู่เสมอๆ บางเรื่องก็เป็นที่น่าตลก ขบขัน และบางเรื่องก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่ดีมากนัก

เพราะคุณพ่อ-คณแม่ และคนในครอบครัว คือบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดกับ เด็ก ๆ มากที่สุด และการเลียนแบบของเด็ก ๆ นั้นอาจจะเลียนแบบทั้งสิ่งไม่ดีและสิ่งที่ดีปะปนกันไป ในอดีต คุณพ่อ และคุณแม่ของเรามักจะเป็นแบบอย่างให้กับตัวเรา

หากลองนึกทบทวนให้ดีจะเห็นว่า พฤติกรรมหรือการกระทำบางอย่างของตัวเราจะเหมือน คุณพ่อ-คุณแม่ ซึ่งเด็ก ๆ ก็หมือนกัน เรียนรู้ และเกิดการลอกเลียนแบบจากตัวเราทุกวัน เช่น หากเราชอบเดินออกกำลังกาย หรือการขี่จักรยาน แทนการนั่งจมอยู่กับหน้าจอทีวี เด็กๆ จะเริ่มเลียนแบบพฤติกรรมของเรา และกลายเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายไปได้ในที่สุด.

คุณพ่อ-คุณแม่ ทุกครอบครัวต้องการสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับลูก-หลานภายในบ้าน การเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็ก ๆ จะช่วยพัฒนาพฤติกรรมในเชิงบวก และมีความจำเป็นสำหรับเด็กในช่วงอายุ 4-12 ปี คุณพ่อ-คุณแม่ และคนในครอบครัว จึงต้องระมัดระวังทั้งด้านการกระทำ และคำพูดเมื่ออยู่ต่อหน้าเด็ก ๆ

เพราะพฤติกรรมการลอกเลียนแบบที่เกิดขึ้นในวัยนี้ จะเริ่มตั้งแต่อายุขวบเศษ จนเมื่ออายุเกิน 2 ขวบ เด็กถึงจะตั้งใจเลียนแบบคนรอบ ๆ ด้วยตนเอง ไม่เฉพาะแต่เลียนแบบเด็ก ๆ ด้วยกันเองเท่านั้น ยังชอบลอกเลียนแบบผู้ใหญ่ หรือคนที่โตกว่าอีกด้วย จนมีคำกล่าวที่ว่า “เด็กๆ คือกระจกที่สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้ใหญ่” โดยเฉพาะกับเด็กๆ ในช่วงวัยนี้

ดร.ลิซา นาลเว็น กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการ และพฤติกรรมเด็ก แห่งสถาบันการพัฒนาเด็กในรัฐนิวเจอร์ซี กล่าวว่า “การลอกเลียนแบบนั้นสำคัญต่อเด็ก เป็นพัฒนาการและการเจริญเติบโตของศักยภาพของสมองเด็ก" อาทิเช่น ทักษะทางด้านการใช้ภาษาไปจนถึงทักษะทางด้านสังคม

ในปัจจุบันนี้ มี คุณพ่อ-คุณแม่ หลายคนได้ปล่อยปะละเลยพฤติกรรมการเลียนแบบของเด็กนี้ โดนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า "เด็กยังเล็กและยังไร้เดียงสา" คงยังไม่เข้าใจในคำพูด หรือพฤติกรรมการแสดงออกทางด้านต่างๆ ของผู้ใหญ่ ซึ่งนั้นก็มีส่วนถูก แต่เด็กๆ จะลอกเลียนแบบพฤติกรรม หรือการกระทำนั้น ๆ  และนำไปใช้โดยไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นมันถูกหรือผิดนั่นเอง

พฤติกรรมการ "ลอกเลียนแบบ" ในวัยเด็ก อาจยังไม่สร้างปัญหาหรือความหนักใจให้กับ คุณพ่อ-คุณแม่ ในขณะที่เค้ายังเป็นเด็กเล็กอยู่ แต่ปัญหาพฤติกรรมการเลียนแบบนี้ มักจะค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นตามกาลเวลา โดยอาจเริ่มสร้างปัญหาแก่ คุณพ่อ-คุณแม่ ปละผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอยู่ในวัยเรียน วัยรุ่น และยังอาจส่งผลไปจนถึงวัยทำงานได้อีกด้วย

อนาคตของเด็ก ๆ ทุกวันนี้ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้ และลอกเลียนแบบ ในระหว่างการพัฒนา ทั้งการรับรู้ เรียนรู้ และลอกเลียนแบบ จาก คุณพ่อ-คุณแม่ และคนในครอบครัว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น