ประโยชน์ต่อสุขภาพของการกินไฟเบอร์มากขึ้น?

, , No Comments

ไฟเบอร์ หรือ เส้นใยอาหาร (Dietary fiber)เป็นสารอาหารที่มักถูกกล่าวถึงมากที่สุดในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ และถูกแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ คือ ละลายได้ และไม่ละลายน้ำ

เส้นใยอาหารประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยสลายได้ อาหารที่มีเส้นใยสูงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ธัญพืช, ขนมปัง, ผัก, ผลไม้, รวมถึง ถั่วประเภทต่าง ๆ

ลดอาการท้องผูก

อาการท้องผูกเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนจำนวนมาก แม้กระทั่งผู้ที่รับประทานอาหารที่ดีก็ไม่ได้รับการยกเว้น อาการท้องผูกเป็นประจำอาจทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพมากมายตามมา เนื่องจากมีการหมักหมมของอุจจาระอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน การรับประมานอาหารที่มีเส้นใยที่มากขึ้นจะช่วยให้ลำไส้ และกาทำงานของระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากเส้นใยอาหารจะไม่ได้รับการดูดซึมผ่านทางเดินอาหารอาหาร. ทำให้ไม่เกืดการหมักหมมอยู่ในร่างกาย อาหารมี่มีเส้นใยสูงจะพบได้มากใน ผัก, ผลไม้, และรำข้าวสาลี นอกจากนี้อาหารที่มีเส้นใยสูงยังอาจลดความเสี่ยงต่อโรคริดสีดวงทวาร

ควบคุมน้ำหนัก

เส้นใยอาหารมีแคลอรี่น้อยกว่าคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนที่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใย มีแนวโน้มที่จะควบคุมน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าคนที่ไม่ชอบรับประมานอาหารที่ทีเส้นใย หากคุณกำลังพยายามลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักปัจจุบันลองเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยสูงให้กับมื้ออาหารของคุณ เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

ลดคอเลสเตอรอล

คอเลสเตอรอลสูงอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารและการดำเนินชีวิตประจำวันที่ไม่ดีมักเป็นต้นเหตุของคอเลสเตอรอลสูง ที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพมากมาย คอเลสเตอรอลสูงอาจทำให้หลอดเลือด ตีบหรืออุดตัน หรืออาจก่อปัญหาร้ายแรงอื่น ๆ ต่อสุขภาพได้ในอนาคต การทดลองทางคลินิกหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการบริโภคเส้นใยมีความหนืดช่วยลดทั้งปริมาณรวมและ LDL (คิดเป็น "คอเลสเตอรอล" ที่ไม่ดี) อาหารที่ใช้ในการศึกษาเหล่านี้ ได้แก่ ถั่วถั่วลันเตาและถั่ว

รักษาระดับน้ำตาลในเลือด

อาหารที่มีเส้นใยชะลอการดูดซึมสารอาหารและน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคเบาหวานประเภท 2 มักเกิดขึ้นในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีน้ำหนักตัวเกิน หรือมีน้ำตาลและไขมันที่สูง การเพิ่มเส้นใยในอาหาร และการรับประทานอาหารสมดุลที่ดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ยังสามารถช่วยปรับปรุงหรือลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ในอนาคต 

ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจ

ทุก ๆ 7 กรัม ของเส้นใยในอาหารที่ยริโภคทุกวัน ความเสี่ยงของโรคหัวใจลดลงร้อยละ 9 การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน BMJ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความสามารถในการขจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินในระบบร่างกาย ถูกนำพาออกจากร่างกายผ่านระบบขับถ่าย ก่อนที่จะสามารถอุดตันหลอดเลือดแดง0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น