ลด ละ เลิก เพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี

, , No Comments


คุณทราบหรือไม่ว่า? ประวัติการเจ็บป่วยด้วยโรคหัวใจก่อนวัยอันควรของญาติผู้ใหญ่ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงของลูกหลานที่จะทำให้เป็นโรคหัวใจได้ด้วยเช่นกัน นักวิจัยพบว่า ผู้ที่มีพี่น้องท้องเดียวกันหรือพ่อแม่เดียวกันเกิดเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจก่อนวัยอันควร มีโอกาสที่จะถูกตรวจพบว่าเป็นโรคหัวใจได้สูงกว่าบุคคลอื่นถึง 2 เท่า ยิ่งหากมีพี่น้องหลายคนป่วยและเสียชีวิตเนื่องจากโรคหัวใจ ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้มากยิ่งขึ้น

โรคหัวใจ และหลอดเลือดเป็นโรคที่เราพบบ่อย และพบมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยเสี่ยงคือ ประวัติในครอบครัวที่มีอาการ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ความเครียด ไขมันในเลือด และคุณรู้หรือไม่ "ทุกๆชั่วโมงจะมีผู้เสียชีวิตด้วย โรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณ 5-7 คน" แต่หากรวมเรื่องหลอดเลือดสมองก็จะมากขึ้น รวมทั้งโรคเบาหวานด้วยแล้ว 3 โรคนี้ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตทุกๆ 6 นาที จะมีผู้ป่วย 1 ราย ที่เสียชีวิต

ปัจจุบันประเทศไทยมีสถิติผู้เป็นโรคหัวใจสูงขึ้นทุกปี โดยพุ่งสูงขึ้นกว่าปีละ 17,000 ราย เนื่องจากพฤติกรรมของแต่ละบุคคลเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การหันไปรับประทานอาหารแบบตะวันตกกันมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเนื่องจากอาหารเหล่านี้มักมีแต่แป้งเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งยังขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และละเลยการตรวจสุขภาพ ยิ่งทำให้เพิ่มโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าปกติถึง 3-4 เท่า และนอกเหนือจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวันแล้ว พันธุกรรมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เพิ่มโอกาสเป็นโรคหัวใจได้เช่นกัน

แม้คนในครอบครัวจะเป็นโรคหัวใจ ซึ่งถือเป็นปัจจัยเสี่ยงของลูกหลาน แต่ตัวเราสามารถลดความเสี่ยงลงได้ ด้วยการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดี, เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและดื่มน้ำมาก ๆ ทุกองค์ประกอบเหล่านี้สามารถนำไปสู่ การมีสุขภาพหัวใจที่ดีได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และการเจ็บป่วยจากจังหวะการเต้นที่ผิดปกติของหัวใจได้

อาหารดี หัวใจดี

ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่าที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมัน ข้าวกล้อง, ถั่วสีดำและถั่ว, ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์, ผักคะน้า, ส้ม, บลูเบอร์รี่ ไวน์แดง และอาหารที่มีเส้นใยสูงต่าง ๆ รวมถึงการรับประทานอาหารที่สด สะอาด และปรุงเสร็จใหม่ๆ

กระเทียม ช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่น ลดความดันให้หลอดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลทำให้ให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้หลอดเลือดมีสุขภาพดีช่วยลดโอกาสของหัวใจวายและลดโอกาสการพัฒนาสู่โรคหัวใจ

รับประทานแต่พอดี

การบริโภคเกลือในปริมาณที่มากเกินจำเป็น มีผลโดยตรงกับความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ อาหารแปรรูปจำนวนมากมีปริมาณเกลือที่สูง จึงควรหลีกเลี่ยงหรือบริโภคให้น้อยลง ลดอาหารหวานจัด ควรบริโภคอาหารที่กากใยมากขึ้น ประเภทผักผลไม้ที่ไม่หวานจัด ลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ให้น้อยกว่า 3 มื้อในแต่ละสัปดาห์

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่หักโหม

จากงานวิจัย แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายอย่างหนักเกินกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อาจมีผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ สมาคมโรคหัวใจอเมริกัน, เมโยคลินิกและสถาบันสุขภาพระดับโลกแนะนำ 30 นาทีเป็นอย่างน้อยของเวลาในการออกกำลังกาย และไม่เกิน 5 ครั้งต่อสัปดาห์  หากคุณไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน อาจเริ่มต้นจากง่ายๆ เพียงแค่ 5 นาทีต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ โยคะ แอโรบิค หรือการออกกำลังกายที่เรียบง่ายในแบบอื่นๆ

ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่

เพียงแค่ 20 นาทีหลังจากหยุดสูบบุหรี่ อัตราการเต้นของหัวใจจะเริ่มที่จะกลับมาเต้นอย่างเป็นปกติ หลังจาก 2 ชั่วโมงที่สูบบุหรี่มวนสุดท้าย ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจจะกลับไปอยู่ในระดับที่มีสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ และเพียง 12 ชั่วโมงหลังจากที่หยุดสูบระดับออกซิเจนในเลือดจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ผลกระทบของการสูบบุหรี่เราทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้วว่ามีผลต่อปอดและหัวใจ
หยุด! สูบบุหรี่ในวันนี้ คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ และการมีสุขภาพดีที่คุณรู้สึกได้ถึง ความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง 

ดื่มได้ แต่มีสติ

ดื่มบ้างเป็นครั้งคราวกับแก้วไวน์หรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ที่ไม่มากนัก ต่างจากการดื่มอย่างหักโหมที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายในระยะสั้นและระยะยาวต่อกล้ามเนื้อหัวใจ การดื่มอย่างหนักยังเป็นการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวให้มากขึ้นอีกด้วย ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงและโอกาสของการเกิดอาการหัวใจวายอย่างเฉียบพลันได้อีกด้วย คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการดื่มได้ แต่ในปริมาณที่ไม่ควรเกิน 1 หรือ 2 แก้วต่อครั้งในเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และ 2 หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์
ลด ละ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยกว่า 12 แก้วในแต่ละสัปดาห์
ถึงแม้พฤติกรรมการดำเนินชีวิต และพันธุ์กรรมอาจเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เพิ่มโอกาสเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ..คุณอาจมีปัจจัยเสี่ยงที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เช่น กรรมพันธุ์ ประวัติครอบครัว อายุ เพศ 


แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพื่อการมีสุขภาพที่ดี ด้วยการรับประทานอาหารที่ดี และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถป้องกัน หรือลดความเสี่ยงของโอกาสในการเป็นได้หากเรารู้เท่าทัน0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น