คิดก่อนจะเลี้ยง... สัตว์แปลก

, , No Comments

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความชอบในการเป็นเจ้าของสัตว์แปลก มาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักไว้คลายเหงา หรือแม้แต่สัตว์เลี้อยคลาน ก็มีความนิยมมากขึ้น แต่มีบางสิ่งที่จะเพื่อนๆควรจะพิจารณาก่อนที่จะออกไปหาซื้อสัตว์เลี้ยงแปลก หรือสัตว์เลื้อยคลานตัวแรกมาเลี้ยง aviya หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ในเบื้องต้นให้กับเพื่อนๆที่อยากจะเป็นเจ้าสัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์เลี้ยงแปลกได้ไม่มากก็น้อย

ว่ากันว่าการเลี้ยง สัตว์เลื้อยคลาน หรือ สัตว์เลี้ยงแปลก มีค่าใช้จ่ายในการดูแลต่ำ (แต่ค่าตัวค่อนข้างสูง ) ซึ่งในบางกรณีก็เป็นความจริง  ตัวอย่างเช่น สัตว์เลื้อยคลานไม่จำเป็นต้องพาไปเดืนออกกำลังทุกวัน หรือต้องจับอาบน้ำทุกสัปดาห์ แต่ต้องไปตรวจสุขภาพเป็นระยะ ในแง่ที่ว่า ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า เมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น แต่อย่าลืมว่านอกจากค่าใช้จ่ายในการดูแลแล้ว ยังมีปัจจัยที่สำคัญอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาเพื่อให้แน่ใจว่า เพื่อนๆยังต้องการเป็นเจ้าของจริงๆ

หาข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์ที่จะเลี้ยง

- ร้านค้า สัตว์เลี้ยงแปลก สัตว์เลื้อยคลาน ที่เชื่อถือได้
- เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการเลี้ยง สัตว์เลี้อยคลาน
- นิตยสารเกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยงแปลก สัตว์เลื้อยคลาน
- สมาคม หรือกลุ่มผู้เลี้ยง สัตว์เลื้อยคลาน
- ฟาร์มพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ที่มีชื่อเสียง หรือบทความจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่า

แต่ไม่ใช่ว่าเห็นแค่แปลกใหม่+ความน่ารักของพวกเขาแล้วก็จะรีบไปซื้อหามาเลี้ยงกันทันทีโดยไม่ศึกษาข้อมูลนิสัยใจคอและวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้องก่อนนะ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วในตอนต้นว่า ถ้าหากคิดจะเลี้ยงเจ้าพวกนี้จริงๆ เราจำเป็นจะต้องศึกษาอย่างละเอียดและเตรียมตัวเองให้พร้อมที่จะรับผิดชอบชีวิตของพวกเขาด้วย ไม่ใช่ว่าซื้อมาเลี้ยงแล้วก็ทิ้งๆ ขว้างๆ ไม่ใส่ใจดูแลคงไม่ดีแน่..

การดูแลสัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์เลี้ยงแปลก แต่ละชนิดไม่เหมือนกัน เพื่อนๆจึงควรทำความเข้าใจเรื่อง ชนิดและสายพันธุ์ที่จะเลี้ยง รวมถึงความเหมาะสมกับข้อจำกัดที่เรามี ตัวอย่างเช่น สถานที่เลี้ยง การยอมรับของสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้ยังรวมถึงเวลา และค่าใช้จ่ายในการดูแล สัตว์เลี้ยงของเพื่อนๆอืกด้วย เพราะสัตว์เลื้อยคลานจะมีอายุค่อนข้างยืนยาวเฉลี่ยประมาณ 5 - 10 ปีขึ้นไป

ลองตั้งคำถามก่อนที่จะซื้อ

- รักและชอบสัตว์เลื้อยคลาน หรือ สัตง์เลี้ยงแปลกจริงหรือ
- กรง พื้นที่ หรือสถานที่เลี้ยง เมื่อโตเต็มที่
- เวลาสำหรับการดูแลสัตว์เลี้ยง
- ความเสี่ยงต่อสุขภาพ ของคนในครอบครัว
- ค่าใช้จ่ายสำหรับการดูแล ไปจนตลอดชีวิตของสัตว์
- ค่าใช้จ่าย กรณีสัตว์ป่วย และต้องไปพบสัตว์แพทย์ หรือ คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
- ความสามารถในการเตรียมอาหารสด (สัตว์เลื้อยคลานหลายชนิดเป็นสัตว์ป่า การที่มันจะยอมรับอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารที่ไม่มีชีวิตนั้นเไม่ง่ายเลย)

สัตว์เลี้ยงแปลก แต่ละชนิดจะมีบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ และนิสัยที่เฉพาะตัว ทำให้ต้องการๆดูแลและเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เพื่อนๆ ต้องพร้อมที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของสัตว์ที่เลี้ยงอยู่นั้น ในธรรมชาติว่า อยู่อาศัยอย่างไร กินอะไร ซึ่งอาหารก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงถ้าคิดจะการเลี้ยง เรื่องการหาอาหารให้มันกินนั้นเกินความสามารถของเราหรือไม่

เพราะสัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษบางชนิดจะใม่สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดได้ ส่วนสถานที่เลี้ยง ควรมีอากาศร้อนชื้นขนาดไหน โดยเฉพาะสัตว์เลื้อยคลานเป็นสัตว์เลือดเย็น ต้องการความร้อนเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และใช้ในการเผาผลาญอาหาร พวกมันจึงไม่สามารถสร้างความร้อนให้ร่างกายเองได้

ท้ายที่สุดใครอยากจะมีสัตว์แบบไหนมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่สิ่งที่สำคัญมากไปกว่า ความแปลกหรือไม่แปลก คือ อยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ในการเลี้ยงดูจากเจ้าของมากกว่า ว่าสามารถเลี้ยงดูและรับผิดชอบชีวิตของพวกเขาได้มากน้อยแค่ไหน คงต้องฝากไว้เป็นการบ้าน สำหรับคนที่ต้องเลี้ยงสัตว์มาไว้ในครอบครอง ทุกๆ คนควรต้องสำรวจตัวเองให้ดีก่อนจะไปซื้อหามาเลี้ยงกัน

คุณต้องการเลี้ยงสัตว์แปลก?


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น