มันๆ ผัด ทอด หุ่นท่านจะเป็นพะโล้

, , No Comments


"หอมจังเลย ทอดอะไรครับ ทอดเยอะๆนะครับผมชอบ" พอได้ยินคำนี้ คุณแม่บ้านคงยิ้มแก้มแทบปริ และพร้อมที่จะทำเพิ่มตามคำขอ ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า อาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ นอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว กลิ่นยังเชิญชวนอีกด้วย ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มไม่แข็งกระด้าง เคี้ยวง่ายและยังเก็บได้นานกว่าอาหารที่ปรุงด้วยวิธีอื่น

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนเป็นคุณสมบัติของอาหารที่ประกอบด้วยไขมัน แต่ยังมีคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามไป คือ มันจะไปเกาะกระจายทั่วร่างกาย ไขมันอาจทำให้ดูผิวพรรณเปล่งปลั่ง ถ้ากินในปริมาณที่พอเหมาะต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละเพศ และวัย ทั้งยังรวมถึงกิจวัตรที่ทำประจำวันอีกด้วย

ข้อปฏิบัติที่ดีของธงโภชนาการแนะนำว่า เราควรได้รับไขมันในแต่ละวัน ร้อยละ 20-30 ของพลังงานที่ได้รับทั้งหมด เพราะเรายังได้รับไขมันจากอาหารประเภท เนื้อสัตว์ นม และถั่วเพิ่มอีกด้วยอีกด้วย

แต่จะว่าไปคงเป็นเรื่องยากทีเดียว เพราะในสังคมปัจจุบันหลายครอบครัว อาศัยแกงถุงหรือตามร้านอาหาร ยิ่งเมื่อเจออาหารอร่อย เมนูยอดฮิต ซึ่งส่วนใหญ่จะปรุงโดยวิธีการ ผัด ทอด เป็นส่วนใหญ่ และเมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว ไขมันส่วนส่วนเกินคงจำเป็นต้องอาศัยอยู่ตามหน้าท้อง สะโพก เอว หรือแม้แต่ในเส้นเลือดอย่าหลีกเลี่ยงไม่ได้

จึงอยากขอบอกคุณแม่บ้าน หรือ ผ.บ.คนเก่งประจำบ้านว่า คงต้องวางแผนการจัดรายการอาหารในวันหยุดให้มีอาหารที่ปรุงโดยการต้ม แกง หรือจะเป็นน้ำพริกผักสด ผักลวก หรือยำ ให้สมาชิกในบ้านได้มีโอกาศรับประทานกัน ก่อนที่ทุกคนในบ้านจะกลายเป็นหุ่นพะโล้ นะจะบอกให้0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น