มีถั่วมั้ย?

, , No Comments

ถั่ว มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันน้อย รวมทั้งวิตามินอีแมกนีเซียม, ซีลีเนียม, และไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง, และไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย สามารถนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบ

และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ถั่วชนิดต่าง ๆ  มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ ขนมขบเคี้ยว หรือเป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารของเรา

คุณค่าทางโภชนาของถั่วต่อ 1ออนซ์ (28 กรัม) คละชนิด

- แคลอรี่: 173
- โปรตีน: 5 กรัม
- ไขมัน: 16 กรัมรวม 9 กรัมไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว
- คาร์โบไฮเดรต: 6 กรัม
- ไฟเบอร์: 3 กรัม
- วิตามินอี: 12% ของ RDI
- แมกนีเซียม: 16% ของ RDI
- ฟอสฟอรัส: 13% ของ RDI
- ทองแดง: 23% ของ RDI
- แมงกานีส: 26% ของ RDI
- ซีลีเนียม: 56% ของ RDI

ถั่ว อาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างมาก นั่นเป็นเพราะถั่วช่วยเพิ่มขนาดอนุภาคของ LDL เพิ่ม HDL คอเลสเตอรอลปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือดและมีประโยชน์อื่น ๆ มากมายสำหรับสุขภาพของหัวใจ

5 ประโยชน์ต่อสุขภาพเมื่อรับประทานถั่ว

1. ถั่วช่วยคุณลดน้ำหนัก

ถั่ว มีอยู่มากมายของโปรตีนที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่ม ซึ่งมาพร้อมกับไขมันดี ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ถึงแม้ว่าถั่วบางชนืดจะมีแคลอรีสูง แต่ร่างกายของคุณไม่สามารถดูดซึมได้ทั้งหมด (การศึกษาหลายชิ้นพบว่าร่างกายไม่ดูดซึมแคลอรี่ทั้งหมดในถั่ว) เนื่องจากไขมันส่วนหนึ่งถูกขังอยู่ภายในเส้นใยที่เป็นเส้นใยของถั่วในระหว่างการย่อยอาหาร การวิจัยแสดงให้เห็นว่าถั่วอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริง อัลมอนด์ได้รับการส่งเสริมอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนักมากกว่าการเพิ่มน้ำหนักในการศึกษาที่ควบคุม

2. ถั่วช่วยลดคอเลสเตอรอล

ถั่ว เป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เนื่องจากเมีปริมาณสูงของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าถั่ว macadamia ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้มากพอ ๆ กับอาหารที่มีไขมันต่ำ หรือการใช้ส่วนผสมของวอลนัท, ถั่วลิสง, และถั่วสน เป็นเวลา 6 สัปดาห์ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

3. ถัวเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี

การเพิ่มขึ้นของคนที่รับประทานมังสวิรัติ (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านสุขภาพหรือเทศกาล) อัลมอนด์ อุดมไปด้วย วิตามินอี, และโพแทสเซียม, เป็นอาหารทดแทนที่ยอดเยี่ยมสำหรับแคลเซียมที่ร่างกายต้องการ แคลเซียมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง และช่วยให้กล้ามเนื้อ, เซลล์, และเส้นประสาท, ทำงานได้อย่างถูกต้อง ถั่วสามารถให้ได้

4. ถั่วช่วยลดการอักเสบได้

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการรับประทานถั่วอาจช่วยลดการอักเสบ การอักเสบในร่างกายอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้เป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ปวดท้อง, จนถึงปวดข้อ, และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรค ถั่วบางชนิดสามารถต่อสู้กับการอักเสบในคนที่มีสุขภาพดี ได้แก่ ถั่วพิสตาชิโอ, ถั่วบราซิล, วอลนัท, และอัลมอนด์ คุณสามารถรวมไว้ในมื้ออาหาร เข่น เพิ่มสลัดในมื้ออาหาร หรือเป็นของขบเคี้ยวในระหว่างวัน

5. ถั่วมีเส้นใยสูง

นอกจากแคลเซียมที่คุณจะได้รับจากถั่วแล้ว ยังจะได้รับในปริมาณที่ดีของเส้นใย ๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม และลดจำนวนแคลอรี่ที่คุณดูดซึมจากมื้ออาหาร อัลมอนด์เป็นสิ่งที่ดีในการให้เส้นใย แต่เฮเซลนัท, ถั่วบราซิล, และวอลนัทก็ช่วยคุณได้เช่นกัน

ถั่วที่มีปริมาณเส้นใยสูงต่อ 1 ออนซ์ (28 กรัม):

- อัลมอนด์: 3.5 กรัม
- พิสตาชิโอ: 2.9 กรัม
- เฮเซลนัท: 2.9 กรัม
- เมล็ดพีแคน: 2.9 กรัม
- ถั่วลิสง: 2.6 กรัม
- แมคาเดเมีย: 2.4 กรัม
- ถั่วบราซิล: 2.1 กรัม"กินถั่วเพียงวันละหนึ่งกำมือ มีโอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวขึ้น" ในเมล็ดถั่วมีโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย ๆ คนเราต้องการโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดแอมิโนที่จำเป็นอยู่ 10 ชนิด ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่ในเมล็ดถั่วมีกรดแอมิโนทั้งสิบชนิด เพียงแต่ปริมาณของกรดแอมิโนบางชนิดมีน้อยกว่าที่ร่างกายเราต้องการ ดังนั้นการบริโภคโปรตีนจากถั่วต้องรับประทานธัญพืชอย่างอื่นเสริมด้วยซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนตามต้องการ0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น