ทำไมเราควรดื่มน้ำมากขึ้น

, , No Comments

ทุกวันนี้รอบ ๆ ตัวเรามีเครื่องดื่มให้เลิอกมากมายทั้ง น้ำชาสีต่างๆ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มให้พลังงานทั้งหลาย ซึ่งแต่ละยี่ห้อต่างแข่งกันโฆษณาสรรพคุณเรื่องให้ประโยชน์ต่างๆ แต่จะมีเครื่องดื่มประเภทไหน ที่ใส ไร้กลิ่น เรียบง่ายและธรรมดา แต่กลับให้คุณค่าได้อย่างมากมายได้เท่ากับ "น้ำ"

ความจริงที่ว่า 60% ของร่างกายคนเราประกอบไปด้วยน้ำ: "น้ำ" ชื่อสั้นๆที่แสนจะธรรมดา แต่กลับมีอยู่ในทุกส่วนของร่างกาย ในเซลล์ กระดูก เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ หากร่างกายขาดน้ำจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย แต่ละกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเรา ก่อให้เกิดการสูญเสียน้ำในร่างกาย ไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำ เหงื่อออก เป็นไข้ หรือแม้ในขณะที่เราหายใจอยู่ และจะสูญเสียน้ำได้เร็วมากขึ้นเมื่อเจอกับอากาศร้อน จึงมีคำแนะนำว่า ควรดื่มน้ำ 6 ถึง 8 แก้ว ในแต่ละวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย

แต่ความเป็นจริงในหนึ่งวัน เราไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ 6 ถึง 8 แก้ว เพราะระหว่างวัน เราได้รับน้ำทั้งจากการดื่มโดยตรง เคริ่องดื่มชนิดต่างๆ และอาหารที่เรากินอยู่แล้ว เแต่! จะรู้ได้อย่างไรว่าได้ดื่มน้ำเพียงพอ? ลองสังเกตุปัสสาวะเวลาเข้าห้องน้ำ ถ้าเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่มีสี หรือสีเหลืองอ่อน, แสดงว่าอยู่เกณฑ์ที่ดี แต่ถ้ามีสีเหลือง หรือสีเหลืองอำพันเข้ม จะเป็นสัญญาณของการขาดน้ำ


5 เหตุผลว่าทำไมเราควรดื่มน้ำมากขึ้น


1. กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

นอกจากจะช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้ผิวหนังแล้ว น้ำยังทำหน้าที่ช่วยขจัดของเสียต่างๆออกจากร่างกาย โดยจะถูกขับออกในรูปแบบ เหงื่อ ปัสสาวะ

2. ควบคุมน้ำหนัก

สำหรับผู้ที่ "ควบคุมน้ำหนัก" ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำให้ดื่มน้ำ 1 แก้ว เมื่อรู้สึกร่างกายกำลังบอกคุณว่าหิว ทำให้ความอยากอาหารลดลง นอกจากนี้การดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนมื้ออาหาร ยังช่วยให้กินได้น้อยลงในช่วงการรับประทานอาหารอีกด้วย

 3. ปรับสมดุลให้ร่างกาย

น้ำเปรียบเสมือน "น้ำมันหล่อลื่น" ให้กับร่างกาย เมื่อทุกๆเซลล์มีความชุ่มชื่น และสุขภาพดี ทำให้อวัยวะและส่วนต่างๆภายในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็หมายความว่า เส้นเอ็น ข้อต่อ และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้ ผมและผิวพรรณชุ่มชื้น แลดูมีสุขภาพที่ดี หรือเพียงแค่ดื่ม คุณก็รู้สึกถึงความสดชื่นที่ได้จาก "น้ำ" แล้ว

4. ดีสำหรับหัวใจ

การศึกษาจำนวนมากพบว่าการดื่มน้ำมากขึ้นจะช่วย:

- ลดคอเลสเตอรอล
- ความดันโลหิตลดลง
- ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

ประโยชน์ที่ได้จาก "น้ำ" มาจากสองปัจจัยที่สำคัญคือ: น้ำช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความดันโลหิต และลดความเครียดของหัวใจได้ นอกจากนี้น้ำยังช่วยนำพาสารอาหารไปสู่เนื้อเยื่อและอวัยวะที่สำคัญต่างๆของร่างกายอีกด้วย

5. มันฟรี!

เท่าไหร่ที่คุณต้องจ่ายกับ น้ำแต่งรส แต่งกลิ่น น้ำอัดลม หรือ เครื่องดื่มให้พลังงาน ในแต่ละวัน  แน่นอน..ที่คุณสามารถจ่าย  แต่ "น้ำสะอาด" ที่ผ่านการกรอง คงเป็นตัวเลือกที่ดี และที่สำคัญมันฟรี! คุณไม่จำเป็นต้องจ่าย เพื่อได้ประโยชน์อย่างมากมายจาก "น้ำสะอาด" ธรรมดาๆ ที่ต่างจากน้ำที่ผ่านการ แต่งรส แต่งสี แต่งกลิ่นแลัว เพราะคุณอาจเป็นคนเพิ่ม น้ำตาล หรือ คาเฟอีน ให้กับตัวคุณเองอีกด้วย


การดื่ม "น้ำ" ยังเป็นเรื่องง่าย น้ำมีอยู่ทั่วไปไม่ว่าจะเป็น น้ำฝน, น้ำก็อกที่ผ่านการกรอง หรือน้ำดื่มบรรจุขวด ที่มีขายกันอยู่ทั่วไป เพราะร่างกายของคุณประกอบด้วยน้ำกว่า 60%  จึงควรให้ความสำคัญกับการดิ่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะเมื่อคุณขาดน้ำ ก็จะส่งผลกระทบกับการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้อย่างมากมาย เข้าทำนองที่ว่า วันใดขาดฉัน แล้วเธอจะรู้สึก..

วันนี้.. คุณดื่มน้ำเปล่าหรือยัง?0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น