เทคนิคช่วยจำ และออกกำลังสมอง

, , No Comments

ช่วงนี้หลายคน คงนึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมา ว่าเอ๊ะ! เรายังไม่ได้ทำเรื่องนั้น หรือสิ่งนี้เลย ว้า! เราลืมเรื่องสำคัญบางอย่างไปได้อย่างไร การที่คนเราลืมบางสิ่ง บางอย่างไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ถ้าเรื่องที่ลืมนั้นไม่ได้ก่อเกิดความเสียหายอะไรตามมา แต่คงจะดีกว่าถ้าลิมให้น้อยลงที่ซู้ด... หรือไม่ลืมเลยก็คงจะดีกว่า

วันนี้มีคำแนำนำง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณผู้อ่านหลายๆคน ไม่ต้องกัลวลว่า เดี๋ยวชั้นจะลืมเรื่องนั้น เรื่องนี้มั้ย

เขียนโน็ต

เขียนสิ่งที่จะต้องทำลงในกระดาษโน็ตแผ่นเล็กๆ แปะไว้ตามจุดต่างๆที่มองเห็นได้ง่าย เช่น ตู้เย็น หน้าจอคอมพิวเตอร์ ตู้เสื้อผ้า ทุกๆครั้งที่ เห็นโน๊ตที่ติดเอาไว้ ก็เท่ากับเติอนให้สมองจดจำสิ่งเหล่านั้น

จดบันทึก ด้วยตัวเอง

การจดบันทึกด้วยตัวเอง จะช่วยให้เราวางแผนเรื่องราวต่างได้ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้เริ่มต้นได้ตั้งแต่การใช้ชีวิตประจำวัน เบอร์โทรศัพท์ วันเกิดเพื่อน หรือข้อมูลส่วนตัว ซึ่งการจดบันทึกไม่ได้จำกัดอยู่ที่ สมุดโน็ตเล่มสวย หรืออุปกรณ์ไฮเทคต่างๆที่มีให้เลือกอยู่มากมาย เพราะการที่เราจดบันทึกด้วยตัวเอง จะทำให้จดจำได้ดีขึ้นด้วย

พูดกับตัวเอง

คิดถึงสิ่งที่ต้องทำ แล้วพูดออกมาดัง เช่น วันนี้มีประขุม และหลังจจากประชุมต้องไปงานเลี้ยงฉลองวันเกิดเพื่อน ซึ่งการพูดออกเสียง จะคล้ายกับการจดบันทึกเช่นกัน

เปิดรับสิ่งใหม่ 

เรียนรู้และลองทำสิ่งใหม่ๆ จะทำให้สมองพัฒนาและจะเกิดการคิดวิเคราะห์ และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งการเรียนรู้นั้นสามารถทำได้ในทุกๆเรื่องในชีวิต เช่น การอ่านหนังสือที่เปลี่ยนแนวไปจากที่เคยอ่าน การลองเล่นกีฬาชนิดใหม่ๆ เป็นต้น

มีสติ

การที่มีสติระหว่างทำงาน จะช่วยให้สมองไม่หลงลืม และจะจดจำได้โดยอันโนมัติว่า ได้ทำสิ่งใดไปแล้ว หรือยังไม่ได้ดำเนินการสิ่งใด

ดื่มน้ำ

ครับดื่มน้ำ คุณผู้อ่านอาจสงสัยว่าการดื่มน้ำมันจะเกี่ยวอะไรกับ การจดจำ! การดื่มน้ำบ่อยๆระหว่างวัน จะทำให้จิตใจและร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา  เพราะสมองของเราจะประกอบไปด้วยน้ำ 85% เซลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำไปหล่อเลี้ยง ในแต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อยๆ ช่วยให้สมองได้รับการกระตุ้นและเปิดกว้าง สมารถรับเรื่องราวและข้อมูลต่างได้ดียิ่งขึ้น


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น