Educational Toys: การเรียนรู้ผ่านการเล่น

, , No Comments

คุณรู้หรือไม่ว่า 7 ปีแรกในช่วงชีวิตของเด็ก ๆ มีความสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นช่วงพัฒนาบุคลิก รวมถึงทักษะและการเรียนรู้ในด้านต่าง ๆ เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ที่มีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว และประเทศชาติต่อไปในอนาคต ช่วง 7 ปีแรกจึงเป็นช่วงสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคุณพ่อ-คุณแม่.

ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า เด็ก มีการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ผ่านการเล่น เทียบเท่ากับ "การอ่านและการเขียน" เพราะทุกการเคลื่อนไหว และการเล่นของเด็กเล็ก และเด็กในวัยหัดเดิน ไม่ว่าจะหยิบ จะจับ อะไรก็จะมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ เช่น การควบคุมกล้ามเนื้อเพื่อหยิบสิ่งของต่างๆได้ง่าย หรือการตัดสินใจ

"การเรียนรู้และการเล่น" ของเล่นเพื่อการศึกษาจะสอนเด็กๆ ให้เกิดการเรียนรู้และเล่นในเวลาเดียวกัน โดยผ่านการเล่นของเล่นต่างๆ ซึ่งเป็นการช่วยพัฒนาทักษะ ในด้านต่างๆ เด็กๆ อาจจะได้เรียนรู้ทักษะการพูด, ความมุ่งมั่น, กีฬา, เพลง, ความสมดุลและจินตนาการ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการเติบโตขึ้นตามวัย.

การเรียนรู้โดยผ่านการเล่น

เมื่อมองไปที่การซื้อของเล่นสำหรับเด็กๆ  คุณพ่อ-คุณแม่คงต้องพิจารณาถึงอายุของเด็กๆ และสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้จากการเล่นของเล่นชื้นนั้นๆ แม้แต่ของเล่นชิ้นที่เล็กที่สุด ก็อาจตอบสนองวัตถุประสงค์ด้านการเรียนรู้ ของเด็กๆ แม้จะเป็นเพียงการนับจำนวน นับตัวเลข หรือการแยกแยะสีสัน ในปัจจุบันมีความหลากหลายของๆเล่นเพื่อการเรียนที่แตกต่างกันมีให้เลือกอยู่มากมาย เพื่อตอบสนองการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันของ "ของเล่น" คือ สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ

ของเล่นสำหรับเด็กๆ เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนา ทักษะและการเรียนรู้ของเด็กๆ ของเล่นสามารถสอนพื้นฐานทางด้านทักษะต่างๆที่มีคุณค่าในชีวิตสำหรับเด็กๆ เช่น การตัดสินใจ, การแก้ปัญหา, การสื่อสาร-โต้ตอบ, การมอบหมาย และรวมถึงการแบ่งปัน

แต่ต้องไม่ลิมว่า! สิ่งหนึ่งที่เด็กๆ มักชอบที่จะทำ คือ การที่เด็กๆ สามารถจัดการ หรือดำเนินการบางสิ่งบางอย่างได้ด้วยตัวเอง โดยไม่มีความช่่วยเหลือเจากคุณพ่อ-คุณแม่ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะปล่อยให้พวกเขาเล่นอยู่คนเดียวบ้างในบางครั้ง แต่ยังคงต้องอยู่ในการดูแลของคุณพ่อ-คุณแม่ และไม่ลิมที่จะมีส่วนร่วมเล่นสนุกกับพวกเขาด้วยในบางส่วน เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวอีกเช่นกัน

ซื้อของเล่นสำหรับเด็ก

เมื่อซื้อของเล่นสำหรับเด็ก, คุณพ่อ-คุณแม่ ไม่ควรมุ่งเน้นแต่ด้านการศึกษา หรือการเรียนรู้จากของเล่นมากเกินไป อย่าลิมว่าเด็กๆ ยังคงต้องการที่จะเล่นกับของเล่น เช่นเดียวกับได้เรียนรู้จากของเล่น ของเล่นดังกล่าวจะต้องสนุกกับการเล่น และได้ประโยชน์จากการเรียนรู้อีกด้วย

ของเล่นประเภทการก่อสร้าง หรือของเล่นที่จะต้องมีการสร้าง เป็นของเล่นเพื่อการเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็กๆ ชองเล่นเหล่านี้จะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านความคิด การตัดสินใจ และจิตนาการ รวมถึงการสร้างสรรค์ มุ่งมั้นในสิ่งที่ทำอยู่ ซึ่งจะสร้างความภาคภูมิใจที่ได้สร้างหรือทำจนเสร็จนั่นเอง


การเลือกของเล่นที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ ไม่ได้ง่ายเสมอไป! ของเล่นสำหรับเด็ก มีความหลากหลายที่แตกต่างกันมาก หากคุณพ่อ-คุณแม่เลือกของเล่นที่เหมาะสมสำหรับแล้วพวกเขาแล้ว เด็กๆ ก็จะได้ทั้งความสนุกสนานและได้ประโยชน์จากการเรียนรู้ขณะกำลังเล่นของเล่นด้วยในเวลาเดียวกัน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น