คุณนอนมากเกินไป?

, , No Comments

ร่างกายของคนเราทุกคนจะต้องมีการนอนหลับพักผ่อน เพื่อให้สามารถทำงานได้ดี โดยมีปริมาณที่เหมาะสมของการนอนหลับ ผลการศึกษาทางการแพทย์ กล่าวภึงผลกระทบของการนอนหลับมากเกินไป (oversleeping) ยังเป็นความเสี่ยงที่มีความร้ายแรงต่อสุขภาพอีกด้วย

ทำไมบางคนถึงนอนมากกว่าปกติ

มีหลายเหตุผลมากมายที่ทำให้คนเรานอนมากเกินไป และหนึ่งในเหตุผลก็คือ นอนไม่หลับ อาจเป็นระยะสั้นหรือระยะยาว  เช่น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์, ความเครียด, ตกงาน, ความสัมพันธ์ที่สิ้นสุดลง, อาการซึมเศร้า, หรือการสูญเสียคนในครอบครัว ทำให้ไม่ยากลุกขึ้นมาจากเตียง แต่สำหรับบางคน การนอนหลับเป็นเวลานานๆ เป็นเพียง การนอนชดเชย ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หลังการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอในระหว่างวันทำงาน

เท่าไหร่ถึงเรียกว่านอนมากเกินไป

การนอนที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่ เฉลี่ยอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง ถึงแม้ว่าแต่ละบุคคลกมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน ว่าจะมีเวลานอนน้อยหรือนอนเยอะ แต่ทุกคนจำเป็นต้องได้รับการนอนหลับที่เพียงพอ เพื่อสุขภาพของตนเอง นั่นก็หมายถึง การนอนมากกว่า 9 หรือ 10 ชั่วโมงในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ถือได้คุณนอนมากเกินกว่าปกติแล้ว

ผลกระทบจากการนอนหลับที่มากเกินไป?

  • อัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ที่นอน 6-8 ชั่วโมงในระยะเวลา 24 ชั่วโมง  ผลการศึกษาทางการแพทย์ เผยถึงผลกระทบของการนอนหลับมากเกินไปของผู้ที่นอนมากกว่า 9-10 ชี่วโมงใน 24 ชั่วโมง
  • มีความเสี่ยงมากขึ้นของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันต่ำ นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ที่มีชั่วโมงการนอนหลับมากกว่าแปดชั่วโมง เสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคความจำเสื่อมมากกว่าถึงสองเท่า
  • ผลข้างเคียงอีกประการหนึ่งของ oversleeping คือ โรคอ้วน บรรดาผู้ที่ได้รับการนอนหลับมากเกินไปเกือบ 1 ใน 4 มีโอกาสของการมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากว่า คนที่มีชั่วโมงการนอนปกติ 
  • ปวดเมื่อยตามร่างกาย อาการปวดไหล่และปวดหลังส่วนล่างเป็นสองส่วนได้รับผลกระทบ จากการนอนหลับมากเกินไป เมื่อคุณนอนหลับเลยเวลาที่กำหนดตื่น จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดความเมื่อยล้า เฉื่อยชา 
  • จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่นอนหลับมากเกินไป มีความเสี่ยงมากขึ้นสำหรับการพัฒนาเป็นโรคเบาหวาน

ตารางเวลาการนอนหลับ?

เพราะความต้องการ การนอนหลับพักผ่อน ของแต่ละแตกต่างกันไป เพราะคนเรามีนาฬิกาชีวิตที่ไม่เหมือนกัน (นาฬิกาชีวภาพ) ร่างกายคนเราจะจดจำลักษณะ การใช้ชีวิตประจำวัน บางคน 4 ทุ่ม ง่วง บางคน ตี 3 ง่วง หรือ บางคนสามารถตื่นได้โดยที่ไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก ถ้าหากวันนึงคุณน้อนช้ากว่าเวลาปกติของตัวคุณเองไป 2 ชั่วโมง ร่างกายจะปรับให้คุณต้องนอนในเวลาเท่าเดิม โดยที่คุณสามารถตื่นในเวลาเดิม แต่กลับมีอาการง่วงซึม เนื่องจากร่างกายยังนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง

และที่สำคัญ การนอนหลับพักผ่อนไม่สามารถชดเชยกันได้ ยกตัวอย่าง ถ้าวันนี้ คุณอดนอน 24 ชม ต่อให้นอนชดเชย 48 ชม ก็ไม่ได้ทำให้กลับมาเป็นปกติได้ ดังนั้นเมื่อคุณพยายามที่จะแก้ไขปัญหาเรื่อง การไม่ได้รับการนอนหลับเพียงพอ โดยใช้การนอนชดเชยในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเสียหายกับร่างกายกับมากกว่าผลดี

เพื่อการนอนหลับอย่างเพียงพอ 

  • ก่อนเข้านอนควรหลีกเลี่ยง หรือ งดคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนออกฤทธิ์ที่ทำให้เรานอนไม่หลับถึง 8 ชั่วโมง
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ถึงแม้ว่าจะช่วยให้นอนหลับได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะนอนหลับสนิทและสบายตลอดการนอน
  • ผ่อนคลายก่อนนอน ด้วยการแช่น้ำอุ่นหรือนวดเบาๆ เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น
  • ออกกำลังกายบ้าง เพราะจะทำให้นอนหลับสนิท
  • สร้างบรรยากาศให้น่านอน เงียบ และสงบ จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

การนอนหลับอย่างเพียงพอ จะทำให้รู้สึกสดชื่น มีความสามารถในการจดจำที่ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถจัดระบบความคิด และอารมณ์ต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้นอีกด้วย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น