คุณไม่ชอบออกกำลังกาย?

, , No Comments

เมื่อมองในกระจก คุณเห็นอะไร? ออกกำลังกาย 4 คำ สั้นๆ แต่มากประโยชน์และมีความหมายต่อสุขภาพ ต่อคนทุกเพศ ทุกวัย การฝึกโยคะ พิลาทิส ปั่นจัการยาน แม้แต่การวิ่ง หรือการออกกำลังกายในแบบอื่น ๆ ช่วยให้รูปร่างดูดี จิตใจแจ่มใส สุขภาพแข็งแรง และไม่เครียด นี่คือผลตอบรับ สำหรับคนที่่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

ความเชื่อยชา ความขี้เกียจมีอยู่ในมนุษย์ทุกคน แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ โดยปฏืบัติซ้ำ ๆ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จนสมองเริ่มจดจำ และคุ้นเคย ลองเริ่มต้นออกกำลังกายเบา ๆ และทำซ้ำ ๆ ในเวลาช่วงเดียวกันของแต่ละวัน แต่ดูเหมือนว่า..โซฟานุ่มๆ พร้อมรีโมททีวี และของขบเคี้ยว จะเป็นแม่เหล็กแรงสูง.. ที่ดึงดูดให้ใครหลาย ๆ คน จมอยู่กับที่จนแทบไม่ได้เคลื่อนไหว จนกลายเป็นความเคยชิน และติดจนเป็นนิสัย

แค่ขยับเท่ากับออกกำลัง

คุณไม่เคยออกกำลังกาย? ทำงานบ้าน ล้างรถ ตัดหญ้าในสนาม ดูแลต้นไม้รอบๆบ้าน ทำกิจกรรมต่างๆ หรือพาสุนัขไปเดินเล่น ก็เหมือนกับการออกกำลังกายแล้ว ควรหาวิธีเคลื่อนไหวร่างกายขณะที่ทำกิจกรรมต่างๆในชีวืตประจำวันไปด้วย เพียงแค่ 5 นาทีต่อวัน เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการออกกำลังกาย แต่ต้องลงมือทำอย่างต่อเนื่องเท่านั้นเอง.

สร้างความจำให้สมอง

การสร้างความจำให้สมอง เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญ การเริ่มต้นออกกำลังกายเป็นเรื่องดี ส่งผลให้เกืดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพ ร่างกาย ให้พร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตประจำวัน กำหนดเวลาสำหรับการออกกำลังกาย 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ทำซ้ำ ๆ ในเวลาเดียวกัน ของแต่ละวันอย่างต่อเนื่อง  สมองจะเริ่มบันทึกว่า การออกกำลังกาย เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องทำเมือถึงเวลา และทำให้คุณไม่พลาดการออกกำลังกายในแต่ละวัน.

ออกกำลังกายร่วมกัน

ผู้เชี่ยวชาญ และโค้ชด้านสมรรถภาพทางร่างกาย ให้คำแนะนำว่า ดีที่สุดของการออกกำลังกายคือ การออกกำลังกายเป็นกลุ่ม หรือจับคู่ออกกกำลังกาย เมื่อมีการร่วมกลุ่มทำกิจกรรมการออกกำลังกาย โดยเฉพาะกับเพื่อนๆ หรือสมาชิกในครอบครัวด้วยแล้ว จะทำให้เป็นเรื่องสนุก เพราะมีการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย ทำให้เกิดการกระตุ้นที่อยากมาเข้าร่วมการออกกำลังกายอีกเป็นประจำ

สร้างแรงจูงใจ

ออกกำลังกายทำไม? คุณอาจต้องการลดน้ำหนัก เพื่อมีสุขภาพที่ดี สามารถมีเวลาอยู่ดูความสำเร็จ และใช้เวลาอยู่กับลูก-หลานได้มากขึ้น หรือคุณต้องการอวดรูปร่างที่สมส่วนสร้างความภาคภูมิใจ เมื่อมองในกระจก แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม อย่าลืมว่า "ทำไม" คุณถึงต้องการออกกำลังกาย วิธีสร้างแรงจูงใจ เป็นการกระตุ้นให้อยากออกกำลังเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจดบันทึกเพื่อติดตามผล 

ที่คุณไม่ชอบการออกกำลังกาย นั่นอาจเป็นเพราะว่า "ฉันออกกำลังกายตลอดเวลา แต่ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลง" การจดบันทึกช่วยให้แน่ใจว่า คุณได้ออกกำลังกายจริง ๆ ตามกำหนดระยะเวลาที่ตั้งไว้ เพื่อให้ความพยายามในการออกกำลังกาย และสร้างผลลัพธ์ที่คุ้มค่าต่อสุขภาพของคุณเอง ลองเปลี่ยนเพียงนิด.. สู่ความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่..


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น