เปลี่ยนเพียงนิด.. สู่ความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่

, , No Comments


หลายๆคนต้องการมีรูปร่างที่สมส่วนและมีสุขภาพดี แต่กิจกรรมหรือวิถีชีวิตที่ตัวเราเป็นคนกำหนด จนกลายเป็นความเคยชิน และติดจนเป็นนิสัย จนตัวเราเองยังไม่รู้ว่า "พฤติกรรมบางอย่างที่เราปฏิบัติกันอยู่ทุกวันก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของเราเองสักเท่าไร"

การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างหนัก อาจช่วยให้คุณเห็นผลได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน แต่นั่น! ก็ต้องแลกมาด้วย "การมีระเบียบวืนัยในการควบคุมตนเอง" เช่นกัน แต่ในความเป็นจริง คงเป็นเรื่องยากของใครอีกหลายๆคนที่จะทำได้เช่นนั้น แต่จะดีกว่าหรือไม่? เพียงแค่การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดี โดยไม่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากมายนัก

เปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหาร

"พฤติกรรมการกิน ส่งผลต่อสุขภาพ" การกินก่อให้เกิดผลดี หรือผลเสียต่อสุขภาพได้ การเปลี่ยนนิสัยการกินเพียงเล็กน้อย ก็ส่งผลต่อสุขภาพและรูปร่างของคุณได้ เช่น ลดความหวานลงเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้น้ำหนักคุณลดลงได้อย่างชัดเจน ยื่งหากทำต่อเนื่องตลอดทั้งปี คุณจะสามารถลดนำหนักลงได้ถึง 6 กิโล ต่อปี หรือเฉลี่ยเดือนละ 1/2 กืโล ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าไปจนถึงเข้านอนตอนกลางคิน เราได้รับน้ำตาลมากเกินความต้องการทั้งจาก ชา กาแฟ อาหาร ผลไม้ ขนม ไอศครีม และน้ำหวานหลากรส โดยเฉพาะของว่างในยามบ่ายของสาวๆ มักจะมีขนมหลากหลายชนิด ทั้ง เค็ก คุ๊กกี้ น้ำหวาน หรือไอศกรีม ลองลดขนาดและปริมาณ หรือเปลี่ยนมาเป็นผลไม้ โดยที่เรายังมีความสุขกับการกินได้อยู่

มันฝรั่ง พาสต้า หรือ อาหารประเภทแป้ง (Bad Carbs) เช่น แป้งขัดสีทุกชนิด, ข้าวขาว, ขนมปังขาว, แพนเค้ก, ขนมเค้ก, พาสต้า (ขัดสี) และขนมทำจากแป้งอย่างวาฟเฟิล, ของหวาน, น้ำหวาน, ลูกอม, ขนมขบเคี้ยว, น้ำอัดลม, นม เป็นต้น มีประโยชน์ต่อร่างกายเราก็จริง แต่หากเราได้รับในปริมาณที่มากเกินไป หลังจากเหลือใช้จะถูกสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งจะแปรสภาพเป็นไขมันสะสมเพื่อเก็บเป็นพลังงานสำรอง และหากไขมันเหล่านี้ ไม่ถูกเบิร์นออกก็จะพอกพูนอยู่ตามลำตัวจนกลายเป็นคนอ้วนในที่สุด

การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อยๆ เช่นนี้ดูเหมือนว่าจะไม่เห็นผลอย่างรวดเร็ว แต่หากได้ทำอย่างต่อเนื่อง และยังมีความสุขกับการใช้ชีวิตได้โดยที่ไม่ต้องใช้วิธีอดอาหาร หรือพยายามหักโหมออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในภายหลัง ก็คงจะดีกว่าเป็นแน่

เปลี่ยนเพื่อการออกกำลังกาย

เพียงแค่ 5 นาทีต่อวัน เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการ ออกกำลังกาย แล้วเพิ่มขึ้น 5 นาทีในทุกๆเดือนถัดไป จนกว่าจะครบ 1 ปี แต่ในความเป็นจริงคุณอาจจะเพิ่ม 5 นาทีทุกๆสองสัปดาห์ แต่ในตอนนี้แค่ตั้งเป้าหมายเพียงแค่ 5 นาทีต่อวันในเดือนแรก สำหรับการเริ่มต้นการออกกำลังกาย และเพิ่มขึ้น ห้านาทีในแต่ละเดือนถัดไป ทำให้ภายในหกเดือนคุณจะใช้เวลาออกกำลังกายนานกว่า 30 นาทีต่อวัน ซึ่งเป็นมาตรฐานที่แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายแนะนำ จนท้ายที่สุดคุณจะใช้เวลาในการออกกำลังกายได้มากเป็น 2 เท่าของเวลามาตราฐานสำหรับการออกกำลังกาย

แต่หากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายวันละ 30 นาทีอยู่แล้ว ลองเพิ่มเวลาในการออกกำลังกายให้มากขึ้นทีละน้อย จนท้ายที่สุดเวลาในการออกกำลังกายของคุณจะเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงต่อวันได้เช่นกัน

การเริ่มต้นออกกำลังกายเป็นเรื่องดี และค่อยๆเพิ่มเวลามากขึ้นทีละน้อย จะส่งผลให้เกืดความเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพและร่างกาย ให้แข็งแรง พร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตประจำวันได้โดยที่ไม่ต้องหักโหมในการออกกำลังกายอย่างรวดเร็ว

เปลี่ยนความคิด

"เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน" ความคิด เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญกับทุกเรื่องที่คุณทำ โดยเฉพาะเรื่อง การรับปะทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การควบคุมน้ำหนัก และการออกกำลังกาย คุณไม่จำเป็นต้องบอกตัวเองว่า "ฉันต้องทำทั้งหมดนี้ เพื่อการเปลี่ยนแปลงให้ได้ในครั้งเดียว" ควรเริ่มต้นด้วยเรื่องที่ทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก เพราะคุณไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงทั้งหมดได้ในเวลาข้ามคืน แต่สามารถเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงความคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ โดยไม่เป็นการกดดันตัวเองมากจนเกินไป เพียงแค่ต้องลงมือทำอย่างต่อเนื่องเท่านั้นเอง.

ตัวอย่างเช่น แทนที่จะบอกตัวเองว่า ออกกำลังวันละ 5 นาที จะได้ประโยชน์อะไร? (การออกกำลังกายอย่างน้อยควรต้อง 30 นาที) แต่สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน คงเป็นเรื่องที่หนักและยากต่อการออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาที อย่างน้อยการเริ่มต้นด้วยเวลา 5 นาทีในแต่ละวันก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย และเพิ่มเวลาให้มากขึ้นในสัปดาห์ต่อๆมา

วัดผลและติดตามความคืบหน้า

เปลี่ยนเพียงนิด.. ดูจะเป็นภาระกิจที่สำคัญ แต่ยังมีสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันอีกอย่าง คือ ติมตามผล และบันทึกความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงเรื่อง การควบคุมน้ำหนัก และการออกกำลังกาย คนที่ติดตามผล การรับประทานอาหาร และการออกกำลังกาย ของตัวเองจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีกว่า เพราะผู้ที่มีการติดตามความคืบหน้า จะมีความตระหนักถึง เรื่องการบริโภค และการออกกำลังกาย ทำให้จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ


เปลี่ยนเพียงนิด.. สู่ความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ ดูเหมือนเป็นเรื่องยาก และเห็นผลได้ช้า แต่การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวัน ให้เป็นวิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องอาศัยความพยายามอย่างมากมายนัก เพื่อให้คุณได้มีสุขภาพที่ดีในวิถีชีวิตของคุณเอง  แทนที่จะต้องใช้ความอดทน มุ่งมั่น และความพยายามอย่างมากในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการกิน การใช้ชีวืตของคุณในชั่วเวลาข้ามคืน.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น