พับกระดาษ เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

, , No Comments


การพับกระดาษ (Paper Craft)เป็นงานอดิเรกที่ยอดเยี่ยม และสำหรับเด็กๆ มันมีประโยชน์มากมายต่อการพัฒนาความคิดสร้างสรร การสื่อสาร และพัฒนาจิตใจ, การพับกระดาษเป็นงานฝีมือที่เรียบง่าย หรือซับซ้อนได้เท่าที่คุณอยากให้มันเป็น

คุณเคยพับกระดาษมั้ย? ถ้าคุณยังใหม่กับการพับกระดาษ เช่นเดียวกับสิ่งอื่นที่ดีที่สุด คือ การเริ่มต้นด้วยการพับกระดาษแบบพื้นฐานที่ง่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความกระตือรือร้น แทนที่จะเริ่มต้นด้วยการพับที่ซับซ้อน ซึ่งนั่นจะส่งผลให้คุณ! นั่งมองที่กองกระดาษ แล้วนึกสงสัยว่า "คุณจะทำอย่างไรกับมัน" ซึ่งนั่นเป็นการเริ่มต้นที่ไม่ดีอย่างแน่นอน... คุณว่ามั้ย!!

ง่ายและสนุกกับการพับกระดาษ

เพื่อสร้างสรรค์รูปทรงหรือวัตถุต่างๆ ขึ้นมาจากการพับกระดาษ โดยทั่วไปการพับกระดาษจะเริ่มจากกระดาษแผ่นสี่เหลี่ยม ซึ่งอาจใช้สีเดียวกัน สีต่างกัน หรือกระดาษที่มีลวดลายต่างๆ และทำการพับทบไปจนเป็นรูปร่าง

ศิลปะการพับกระดาษขั้นพื้นฐานจะเริ่มต้นด้วยง่ายๆ เช่น นก กบ ปลา ก่อนไปสู่รูปร่างที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นในแบบต่างๆกัน สำหรับกระดาษที่จะนำมาพับควรบางและไม่ขาดง่าย ส่วนใหญ่จะเป็นกระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีขนาดตั้งแต่ 2.5 ซม. จนถึง 25 ซม. มีหลากสี ส่วนมากเป็นกระดาษที่ด้านหนึ่งเป็นสีอีกด้านนึงไม่มีสีคือเป็นสีขาว แต่ก็มีผู้ผลิตกระดาษที่มีสีทั้งสองด้านด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีแบบที่พิมพ์ลวดลายสวยงาม

ด้วยความเรียบง่ายและความสมบูรณ์แบบของการพับกระดาษ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาปากกา หรือดินสอสีใด ๆ เพียงแค่ใช้ การตัด การพับ กาวและสิ่งอื่น ๆ ที่คุณต้องการ ก็สามารถสร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น เรียบง่าย และสวยงามได้

ง่ายและสนุกสำหรับครอบครัว

เด็กๆ ชอบที่จะแสดงออก และอยู่ในความสนใจของคุณพ่อ-คุณแม่ ปล่อยให้พวกเขาแสดงออกเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่น และทักษะของพวกเขา และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย การพับกระดาษเป็นการแสดงออกทางศิลปะ และงานฝีมือ ที่ง่ายต่อการจัดหาวัสดุและยังมีราคาที่ไม่แพง ดังนั้นหากเด็กๆ ทำผิดพลาดบางอย่าง คุณพ่อ-คุณแม่จะไม่เสียวัสดุที่มีราคาแพงและหายากอีกด้วย นอกจากนี้ "การพับกระดาษ" ยังเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

1. สร้างความคิดที่เป็นระบบ พัฒนาความจำ ฝึกทักษะด้านคณิตศาสตร์ เพิ่มพลังจินตนาการ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มความสนใจที่จะศึกษาลึกซึ้งในด้านอื่นๆต่อไป เพิ่มพลังและประสิทธิภาพของสมาธิ
2. พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ควบคุมอารมณ์ของเตัวเองได้ ได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน รู้จักอดทน เสริมสร้างความมั่นใจ เคารพตนเอง

พัฒนาทักษะของเด็กๆ

งานอดิเรกช่วงปิดเทมอสำหรับเด็ก, ด้วยการพับกระดาษที่สวยงามตามความคิดสร้างสรรค์หรือจิตนาการของเด็กๆ โดยใช้กระดาษเพื่อสร้างแบบจำลองสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หงส์ ปลาทอง ตัวละครในวีดีโอเกม หุ่นยนต์ หรือแม้แต่ไดโนเสาร์ ที่เด็กๆ ชื่นชอบ

สร้างสวนสัตว์ในบ้าน

ศิลปะการพับกระดาษเป็นรูปสัตว์? การพับกระดาษมักจะเกี่ยวข้องกับกระดาษเพียงแค่แผ่นเดียว โดยการเลือกรูปแบบที่จะทำโดยผ่านการพับ! หนึ่งในเรื่องที่นิยมมากที่สุดของการพับกระดาษ คือ การพับเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น นก, ช้าง, จระเข้, สุนัข, แมว, ม้า, ลิงและอื่น ๆ ... การสอนเด็กๆ พับกระดาษรูปสัตว์ต่างๆ ยังเป็นการเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับสัตว์ชนิดต่างๆ ที่เด็กๆได้พับชึ้นอีกด้วย

เครื่องบินกระดาษ

สร้างแบบจำลองด้วยฝีมือตัวเอง สร้างของเล่นที่บินได้จริงๆ จากกระดาษ การพับเครื่องบินกระดาษ ค่อนข้างง่ายที่จะสอนเด็กๆ นอกจากพับได้อย่างรวดเร็วแล้วยังสามารถเล่นได้สนุก นอกจากเป็นการกระตุ้นจิตนาการ และสร้างความเชื่อมั่นให้เด็กๆ แล้วยังสร้างความภูมิใจให้กับเด็กๆ ที่สามารถสร้าง "ของเล่น" ได้ด้วยตัวเองอีกด้วยด้วยความหลากหลายของการ พับกระดาษที่เรียบง่าย อีกทั้งอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย และมีราคาที่ไม่แพง ทำให้เด็กๆ สามารถมีงานอดิเรกที่สร้างสรรค์และสนุกในช่วงปิดเทมอฤดูร้อนนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น