ออกกำลังกาย, เพื่อคุณหรือสุขภาพ?

, , No Comments
ผู้คนจำนวนมาก.. เชื่อว่ามีอายุมากเกินไปหรือร่ายกายอ่อนแอเกินไปที่จะออกกำลังกาย การศึกษาและงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี ทำกิจกรมต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใด ๆ เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่น่าเสียดายที่หลายคนกลับไม่ใช้ประโยชน์จากการออกกำลังกายเลยเพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และนวัตกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวืตประจำวัน ทำให้คนเคลื่อนไหวน้อยลง จนกลายเป็นความเคยชิน ทำให้ร่างกายเริ่มสะสมไขมันเพิ่มมากขึ้นจนเป็นโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุของ ไขมันอุดตัน ความดัน เบาหวาน และโรคอื่น ๆ ตามมา ในขณะที่ความเป็นจริงระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกาย จะช้าลงในทุกเพศทุกวัย เมื่อเรามีอายุมากขึ้น

เมื่อคุณ.. เริ่มออกกำลังกาย ระบบการทำงานของหัวใจจะดีขึ้น หลอดเหลือดแข็งแรง สามารรถสูบฉีดเลิอดและอ๊อกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั่วร่างกาย ส่งผลทำให้การเผาผลาญและระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น ส่งผลให้มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง เพิ่มความสามารถในการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และยังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอีกด้วย.

เมื่อคุณออกกำลังกาย

1. รู้สึกดีกับตัวเอง

เพียงเริ่มออกกำลังกาย "คุณจะรู้สึกดี" สารเคมีและฮอร์โมนจะถูกปล่อยออกมาจากสมองในระหว่างออกกำลังกาย เป็นสารเคมีที่ทำให้เกิดความตื่นเต้น และมีความสุข ทางด้านสรีระคุณจะรู้สึกดีขณะมองดูรูปร่างของตัวเอง รับรู้ได้ถึงการมีสุขภาพที่ดี รู้สึกถึงการมีคุณค่า เมื่อคุณออกกำลังกายเป็นประจำ

2. มีเพื่อนมากขึ้น

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม เราจึงรู้สึกดีขึ้นเมื่ออยู่ในกลุ่มเพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัว หรือคนที่ชอบทำกิจกรรมการออกกำลังกายเหมือน ๆ กัน เมื่อคุณออกกำลังกายจะรู้สึก สนุก อารมณ์ดี มีความสุข โดยเฉพาะเมื่อออกกำลังกายกับเพื่อน ครอบครัว หรือออกกำลังกายเป็นกลุ่มในสวนสาธารณะ โรงยิม ไม่ว่าจะเป็น ขี่จักรยาน โยคะ ว่ายน้ำ หรือกิจกรรมออกกำลังกลางแจ้งต่าง ๆ

3. ความจำดีขึ้น

ข้อมูลการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายบ่อย ๆ จริงช่วยเพิ่มความจำ การวิจัยล่าสุดเผยให้เห็นว่า ในการออกกำลังกายแต่ละนาทีนั้น ยังช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสมองด้วย ทำให้สมองของคุณมีสุขภาพดี ช่วยให้เราฉลาดขึ้น มีความสุขขึ้น อ่อนเยาว์ขึ้น และยังป้องกันไม่ให้สมองเกิดความเครียดและแก่ตัวลง ในการศึกษาวิจัย ชายและหญิงกว่า 50 คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถจดจำผู้คน สิ่งของ หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้ดีกว่า ผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย.

4. ลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า

อีกครั้งหนึ่ง! ที่แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์อย่างมากมาย การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวลได้ เพราะหลังการออกกำลังกายจะทำให้รู้สึก สงบและผ่อนคลายมากขึ้น  ความวิตกกังวล ความเครียด จากภาระหน้าที่ในชีวิตประจำวัน ทำให้เป็นผู้คนในยุคปัจจุบัน โกรธง่าย ทุกข์ง่าย และสุขยาก ส่งผลให้เกิดความรู้สึก หดหู่จนกลายเป็นโรคซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว การศึกษาข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี (ในชายและหญิง) ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ความวิตกกังวล ความเครียดและภาวะซึมเศร้าลดลง เมื่อเทียบกับคนในวัยเดียวกัน ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย.ในขณะที่เรามีอายุมากขึ้น เราจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ สูญเสียความกระฉับกระเฉง ความคล่องตัว ข่าวดี คือ ร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งที่น่าตื่นตา ตื่นใจ ได้อย่างน่าอัศจรรย์! เพราะร่างกายและอวัยวะต่างๆ พร้อมจะตอบสนองในเชิงบวกให้กับสุขภาพ เมื่อคุณเริ่มออกกำลังกาย ยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน เพื่อการมีสุขภาพที่ดี และมีคุณภาพชีวิตทีดีขึ้นได้อย่างยาวนาน.


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น