กาลเวลา

, , No Comments
เวลา ไม่เคยคอยใคร.. คำๆนี้เราคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ และเวลาไม่เคยแบ่งแยก “ยากดีมีจน” อาจมีการเหลื่อมล้ำในบางเรื่องแต่ในเรื่องของ “เวลา” ทุกคนจะได้รับความเท่าเทียมกัน ในทุกๆวันเราจะมีเวลาวันละ 24 ชม.เท่าๆกันเวลากับอดีต


อดีต เราทุกคนล้วนมีช่วงเวลาในอดีตที่ผ่านมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ หรือดีใจ เช่น การได้รับตำแหน่งใหม่, การได้แต่งงาน, การได้เป็นเจ้าของกิจการ หรือแม้แต่ ประสบการณ์ความล้มเหลวในอดีต เป็นต้น ทั้งนี้ที่กล่าวมาแล้วล้วนเป็นช่วงเวลาในอดีตนั่นเอง แต่เป็นเพราะอดีตจึงทำให้มีปัจจุบันอยู่ทุกวันนี้ การกระทำหรือการตัดสินใจในอดีตจะส่งผลต่อ การมีอยู่, คงอยู่, และเป็นอยู่ ของวันนี้ก็สืบเนื่องจากเวลาทั้งสิ้น

เวลากับปัจจุบัน


ปัจจุบัน หรือเวลาในปัจจุบัน จะมีอิทธิพลต่อเราค่อนข้างมาก กล่าวได้ว่า เรากำลังเลือกอนาคตจากช่วงเวลาปัจจุบัน  เช่น เราเลือกเรียนวิศวะเพราะเราอยากเป็นวิศวะกรสร้างอาคารสูงในอนาคต เป็นต้น และแม้สิ่งๆนั้นอาจไม่เป็นไปตามที่เราคิดหวัง หรือคาดการณ์ไว้ แต่ช่วงเวลาในปัจจุนยังคงมีอิทธิพลต่อเรามากอยู่เช่นเดิม

เวลากับอนาคต


อนาคตที่ดี หรือการประสบความสำเร็จในอนาคต เป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง แต่ในความเป็นจริง “กาลเวลา” ไม่สามารถรับรองความสำเร็จหรือพาทุกคนไปสู่จุดหมายที่ตามคิดไว้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังเอาความสำเร็จในอนาคตไปฝากไว้กับเวลาอีกเช่นเคย แสดงว่าเวลาในอนาคตเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในช่วงเวลาของปัจจุบันมากเพียงใด

เวลากับไม่มีเวลา


คำว่า “เวลา” มักจะมาคู่กับคำว่า “ไม่มีเวลา”  ทั้งๆที่ทุกคนมี 24 ชม.เท่าๆกัน บางคนสามารถทำหลายๆอย่างได้ แต่ในบางคนกลับไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ คำว่า “ไม่มีเวลา” เช่น ไม่มีเวลาทำงาน, ไม่มีเวลาพักผ่อน จริงๆแล้วเป็นเพราะเราไม่รู้ว่าใช้เวลาไปเท่าไหร่ และเหลือเวลาอยู่อีกเท่าไหร่ กันแน่?

·         1 ปี                         = 365 วัน
·         เสาร์-อาทิตย์              = 52 สัปดาห์ * 2   = 104 วัน
·         เท่ากับ วันทำงาน        = 261 วัน

** ไม่รวมวันลา, ลาป่วย, ลาพักร้อน

จากตารางดังกล่าวจะเห็นได้ว่า เรามีเวลาเหลือจากทำงานค่อนข้างเยอะที่เราก็สามรถทำกิจกรรมอื่นๆได้อีกเช่นกัน

เวลากับชีวิต
เวลา เดินทางคู่ขนานกับชีวิตของเรา ตั้งแต่วันแรกเกิด ไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ทุกวันเราจะมีเวลาคนละ 24 ชม. เท่าๆกัน ไม่สามารถเพิ่มหรือหาซื้อจากที่ไหนได้ เวลามีอิทธิพลและบทบาทต่อการดำเนินชีวิตของเราทุกคน เราจึงควรใช้เวลาให้มีค่า และใช้จงมันอย่างคุ้มค่าในทุกๆวัน

แล้วคุณละ... ให้นิยามคำนี้ว่าอย่างไร?
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น