หายใจ.. ใครๆก็ทำได้

, , No Comments
หายใจ..ใครๆก็ทำได้ แต่การหายใจ ช้า.ช้า. ช่วยหายเหนื่อย ช่วยหายเครียด เราทุกคนเริ่มหายใจกันตั้งแต่เกิด หายใจทั้งเวลาหลับ เวลาตื่น คงไม่มีใครหยุดหายใจเวลาหลับ และกลับมาหายใจอีกครั้งเวลาตื่นเป็นแน่หายใจเข้า ลึกๆ

การหายใจช่วยลดความตึงเครียด ความเครียดส่งผลต่อความดันโลหิต ซึ่งเป็นการกดดันให้ร่างกายเตรียมพร้อมเข้าสู่โหมดการต่อสู้ ทำให้ให้เกิดความดันโลหิตสูงตามมา อาทิเช่น การคร่ำเคร่งกับงาน ทำทุกอย่างแข่งกับเวลา การเป็นคนเจ้าอารมณ์ โกรธแค้น พยาบาท และสิ่งเหล่านี้เอง ที่จะนำเราไปสู่การเป็นโรคหัวใจได้

หายใจออก ยาวๆ

เมื่อใดก็ตามที่เรากำลังโกรธใครซักคน.. จนรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว..จนเหมือนจะระเบิดออกจากอก “ความโกรธ” เป็นปัญหาที่หลายๆคนประสบกันอยู่บ่อย เมื่อใดที่ความโกรธรุนแรง จนรู้สึกเหมือนหัวใจเต้นเร็วจนผิดปกติ เมื่อนั้นควรตั้งสติ หยุดนิ่ง หยุดคิด หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ และหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ สิ่งนี้จะช่วยให้ร่างกายหยุด และหลุดจากความโกรธได้ 

หายใจเข้าออก ช้าๆ

การหายใจช้าๆ ช่วยให้หายเหนื่อยได้เป็นอย่างดี ทั้งเหนื่อยทางกาย เหนื่อยทางใจ จากการถูกกระตุ้นอย่างรุนแรงจาก การออกกำลังกาย หรือจากความเครียด การทำเช่นนี้ส่งผลต่อความดันโลหิตให้ลดลง ทำให้ร่างกายปรับเข้าสู่โหมดพักผ่อน สงบ และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

หายใจ เพื่อผ่อนคลาย

หายใจเข้าไม่เต็มอื่ม สูดอากาศไม่เต็มปอด อาจเป็นปัญหาของใครหลายคน การฝึกหายใจอย่างช้าๆ ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกคน ลองหลับตา หยุดคิด ปล่อยวาง แล้วสูดลมหายใจเข้าลึก หายใจออกยาว หายใจเข้าออกอย่างช้าๆ โดยกำหนดรู้อยู่ตลอดเวลา เมื่อร่างกายผ่อนคลาย ปล่อยว่างจากความคิด ทำให้สมองปลอดโปร่งโล่งสบายจนรู้สึกได้ว่า การหายใจจะช้าลงโดยปริยาย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น