โรคซึมเศร้า

, , No Comments
หรือภาวะซึมเศร้าคลินิก (clinical depression) ภาวะซึมเศร้ารุนแรง (major depression) ภาวะซึมเศร้าขั้วเดียว (unipolar depression) หรือโรคซึมเศร้าซ้ำ (recurrent depression)ในแต่ละปีผู้คนนับล้านต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้า  ภาวะซึมเศร้าเพราะถือว่าเป็นความทุกข์ทางจิตผู้ประสบภัยจำนวนมาก ความช่วยเหลือทางการแพทย์จะต่างจากผู้ป่วยเป็นโรคจิตเวช ภาวะการซึมเศร้าเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากขึ้นกว่าที่คุณคิด

อาการซึมเศร้าไม่มีสาเหตุเดียว; มักจะเป็นผลมาจากหลายๆปัจจัย ซึ่งแม้แต่ตัวคุณเองก็อาจจะมีภาวะซึมเศร้าเกิดขึ้นได้

ไม่ว่าสาเหตุของภาวะซึมเศร้าไม่ได้เป็นเพียงสภาวะของจิตใจ มันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพในสมองและเชื่อมต่อกับความไม่สมดุลของของสารเคมีที่ดำเนินการส่งสัญญาณในสมองและเส้นประสาทของคุณ สารเคมีเหล่านี้จะเรียกว่าสารสื่อประสาท

บางส่วนของปัจจัยร่วมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในภาวะซึมเศร้า:

* ประวัติครอบครัว พันธุศาสตร์ก็เป็นส่วนสำคัญในภาวะซึมเศร้า มันสามารถส่งต่อในครอบครัวสำหรับคนรุ่นต่อมาได้

* การบาดเจ็บและความเครียด ปัญหาทางการเงิน, การล่มสลายของความสัมพันธ์หรือการเสียชีวิตของคนที่คุณรัก ก็สามรถทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ หรือหลังจากการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ส่งผลกระทบในชีวิต เช่นเดียวกับ การเริ่มต้นงานใหม่ จบการศึกษาจากโรงเรียน หรือแต่งงาน

* บุคลิกภาพในแง่ร้าย ผู้ที่มีความนับถือตนเองต่ำและแนวโน้มเชิงลบที่มีความเสี่ยงสูงที่จะกลายเป็นความสุข คุณสมบัติเหล่านี้อาจเป็นจริงที่เกิดจากภาวะซึมเศร้าในระดับต่ำ (เรียกว่าซึมเศร้า)

* เงื่อนไขทางกายภาพ เงื่อนไขทางการแพทย์ที่ร้ายแรงเช่นโรคหัวใจโรคมะเร็งและเอชไอวีสามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าส่วนหนึ่งเป็นเพราะความอ่อนแอทางกายภาพและความเครียดที่พวกเขานำมา อาการซึมเศร้าสามารถทำให้เงื่อนไขทางการแพทย์ที่เลวร้ายลง เพราะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน หรือในบางกรณีภาวะซึมเศร้าอาจเกิดจากยาที่ใช้ในการรักษาสภาพทางการแพทย์

* ผิดปกติทางจิตอื่น ๆ ความผิดปกติของความวิตกกังวลการกินผิดปกติโรคจิตเภทและ (โดยเฉพาะ) ใช้สารเสพติดมักจะปรากฏพร้อมกับภาวะซึมเศร้า

ทำไมคนได้รับภาวะซึมเศร้า?คำตอบที่ได้รับความซับซ้อนมากเพราะคุณจะต้องใช้หลายปัจจัยในการพิจารณา บางส่วนของปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าความไม่สมดุลของสารเคมีเป็นสาเหตุหลักสำหรับภาวะซึมเศร้า ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? โดยปกติสาเหตุเกิดจากชีวภาพทางพันธุกรรม, ทางร่างกาย, จิตใจและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ในหลายกรณีสาเหตุพื้นฐานจะไม่ระบุได้อย่างชัดเจน

นักวิทยาศาสตร์ไม่ทราบว่าทำไมฮิบโปมีขนาดเล็กในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า นักวิจัยบางคนได้พบว่า cortisol ฮอร์โมนความเครียดที่ผลิตในส่วนที่เกินในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า นักวิจัยเหล่านี้เชื่อว่า cortisol มีผลเป็นพิษหรือพิษในฮิบโป ผู้เชี่ยวชาญบางทฤษฎีที่ว่าคนที่มีความสุขจะเกิดเพียงกับฮิบโปมีขนาดเล็กและมีแนวโน้มจึงประสบภาวะซึมเศร้า

อีกสาเหตุของภาวะซึมเศร้าสามารถเป็นความเจ็บปวดทางอารมณ์ความรู้สึกหลังจากที่สูญเสียคนที่คุณรัก ในหลายกรณีการสูญเสียอาจจะเจ็บปวดมาก และเป็นระยะเวลานานของอารมณ์ทางเพศหรือการละเมิดทางกายภาพอื่น ๆ สามารถส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้า เมื่อยาเสพติดการละเมิดคนและ / หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผลมักจะเป็นโรคซึมเศร้า จิตของผู้คนมีความเปราะบาง หากสัมผัสกับแรงกดดันที่ไม่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ยังสามารถเป็นองค์ประกอบทางพันธุกรรมกับภาวะซึมเศร้า ผู้ทุกข์มีประวัติครอบครัวของโรค แปลกยาเสพติดจำนวนมากรวมทั้งผู้ที่ควบคุมภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ยาความดันโลหิตสูงจะส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้า

หนึ่งในสาเหตุสำคัญของภาวะซึมเศร้าเป็นความเครียด ความเครียดได้มาจากพื้นที่ที่แตกต่างกันมากในชีวิตของเรา มันไม่ได้เป็นที่รู้จักกันดี แต่มันเป็นความจริงว่าความเครียดเป็นผลมาจากแรงกดดันที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเชิงบวกเช่นใหม่งานจ่ายสูงไม่รู้จักมักจะเป็นสาเหตุของความเครียดนี้ไม่ว่าจะเป็นบวกหรือลบ ข้อโต้แย้งกับสมาชิกในครอบครัว, ข้อพิพาทกับลูกค้าธุรกิจทั้งสองสามารถก่อให้เกิดความเครียด

สาเหตุของการเกิดโรคซึมเศร้ามีแนวโน้มที่จะแตกต่างกันสำหรับคนที่แตกต่างกัน บางครั้งเหตุการณ์เศร้าสลดจะปรากฏออกมาจากไม่มีที่ไหนเลยในช่วงเวลาที่ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้ดี ครั้งอื่น ๆ , ซึมเศร้าอาจจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของเราเช่นการสูญเสียคนที่คุณรักประสบการบาดเจ็บหรือการต่อสู้กับความเจ็บป่วยเรื้อรัง

การวิจัยพบว่าการเจ็บป่วยซึมเศร้ามีความผิดปกติของสมอง เทคโนโลยีการสแกนสมองเช่นการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) ได้แสดงให้เห็นว่าสมองของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้ามีลักษณะแตกต่างกว่าคนที่ไม่มีภาวะซึมเศร้าส่วนของสมองที่รับผิดชอบในการควบคุมอารมณ์, ความคิด, การนอนหลับความอยากอาหารและพฤติกรรมที่ดูเหมือนว่าทำงานผิดปกติ นอกจากนี้สารสื่อประสาทสารเคมีที่สำคัญที่เซลล์สมองใช้ในการสื่อสารปรากฏขึ้นที่จะออกจากความสมดุล แต่ภาพเหล่านี้จะไม่เปิดเผยว่าทำไมภาวะซึมเศร้าที่เกิดขึ้น

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าปัจจัยทางพันธุกรรมมีบทบาทสำคัญในความหดหู่บาง นักวิจัยมีความหวังเช่นที่พวกเขากำลังจะปิดในเครื่องหมายทางพันธุกรรมสำหรับความไวต่อความผิดปกติของความคลั่งไคล้ซึมเศร้า

ภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นมาในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลง ปัญหาทางเพศ และเพศที่เกิดขึ้นใหม่และการตัดสินใจเป็นครั้งแรกในชีวิตของพวกเขา ภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นบ่อยร่วมเกิดขึ้นมีความผิดปกติอื่น ๆ เช่นความวิตกกังวลพฤติกรรมก่อกวนการกินผิดปกติหรือสารเสพติด นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับการฆ่าตัวตาย

ภาวะซึมเศร้าวัยรุ่นไม่สามารถป้องกันได้ แต่มีบางสิ่งบางอย่างที่สามารถช่วยลดโอกาสของเหตุการณ์ของภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นที่มีความเสี่ยง

อาการซึมเศร้าในวัยรุ่น มักเกิดกับวัยรุ่นที่มีปัญหาภายในครอบครัว และบางส่วนของสาเหตุของภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นดูเหมือนจะเป็นทางพันธุกรรม ภาวะซึมเศร้าวัยรุ่นสามารถหลีกเลี่ยงได้

บางส่วนของปัจจัยเสี่ยงสำหรับภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่น:

* ครอบครัวหรือประวัติส่วนตัวของภาวะซึมเศร้า
* การเจ็บป่วยในระยะยาวหรือความพิการไม่ว่าจะทางร่างกายหรือจิตใจ
* พบการบาดเจ็บหรือการสูญเสียรวมทั้งการละเมิดการหย่าร้างของพ่อแม่การตายของคนที่คุณรักหรือผิดขึ้น
* ความยากลำบากที่บ้านที่โรงเรียนหรือกับเพื่อน ๆ

ลดความเสี่ยงสำหรับภาวะซึมเศร้าที่คุณสามารถช่วยได้:

* พูดคุยและรับฟังปัญหากของเขาหรือเธอ
* ส่งเสริมให้เขาหรือเธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมในเชิงบวก
* เป็นธรรมเมื่อต้องรับมือกับการฝึกหัดหรือวัยรุ่น
* เป็นตัวอย่างที่ดี พร้อมให้ความช่วยเหลือถ้าคุณรู้ถึงสิ่งผิดปกติ

สำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้า จะดีขึ้นเมื่อพวกเขาได้รับการรักษาด้วยยากล่อมประสาทจิตบำบัดหรือการร่วม  จากงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการรักษาด้วยยาเพียงอย่างเดียวและการรักษารวมกันมีทั้งประสิทธิภาพในการลดอัตราการซ้ำซึมเศร้าในผู้สูงอายุ จิตบำบัดเพียงอย่างเดียวนอกจากนี้ยังจะมีประสิทธิภาพในช่วงเวลาที่ยืดฟรีของภาวะซึมเศร้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าเล็ก ๆ น้อย ๆ และมันก็เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะใช้ยากล่อมประสาท

ข้อมูลการวิจัยเพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่าคนที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้ามีความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทสารธรรมชาติที่ช่วยให้เซลล์สมองในการสื่อสารกับคนอื่น สองเครื่องส่งสัญญาณที่เกี่ยวข้องในภาวะซึมเศร้าเป็น serotonin และ norepinephrine นักวิทยาศาสตร์คิดว่าบกพร่องใน serotonin อาจก่อให้เกิดปัญหาการนอนหลับหงุดหงิดและความวิตกกังวลที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ในทำนองเดียวกันเป็นจำนวนเงินที่ลดลงของ norepinephrine ซึ่งควบคุมการเตรียมพร้อมและเร้าอารมณ์อาจนำไปสู่ความเหี่อยล้าและอารมณ์ซึมเศร้าของการเจ็บป่วย สารเคมีอื่น ๆ ของร่างกายนอกจากนี้ยังอาจมีการเปลี่ยนแปลงในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า ในหมู่พวกเขาเป็น cortisol ฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตในการตอบสนองต่อความเครียดความโกรธหรือความกลัว ในคนปกติระดับของ cortisol ในกระแสเลือดยอดเขาในตอนเช้าแล้วลดลงเป็นวันที่ดำเนินการ ในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า แต่ยอด cortisol ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าและไม่ได้ระดับปิดหรือลดลงในช่วงบ่ายหรือเย็น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น