ความสุข งาน และครอบครัว

, , No Comments
ปัจจุบัน ทุกสิ่งคือ การแข่งขัน การทำงานจึงเป็นมากกว่า "อาชีพ" เพราะต้องทุ่มเทพลังงาน และสมอง ทั้งชีวิตอุทิศเพื่องานมากกว่า 8 ชม. ต่อวัน เหลือเวลาเพียงแค่วันละไม่กี่ขั่วโมง สำหรับครอบครัว และคนที่เรารัก จึงทำให้ใครหลายๆคน ต้องยิ้มรับกับเสียงปรบมือจากห้องประชุม... แต่เมื่อกลับถึงบ้านกลับไม่เหลือใคร... คงจะมีความสุขหากคุณ... สร้างบาลานซ์ทั้งสองอย่างไปได้พร้อมๆกัน

จัดลำดับความสำคัญ

หยุด!!! พูดคำว่า "ไม่มีเวลา" และมักใช้เป็นข้ออ้างที่จะปฏิเสธกิจกรรมสำหรับครอบครัว หรือคนที่เรารัก เนื่องจากกลัวว่าจะทำงานไม่ทัน เพราะในความเป็นจริง คุณ!!! สามารถจัดลำดับความสำคัญของงาน  จัดเวลาหาโอกาศใน

การทำกิจกรรมกับครอบครัวได้ เช่น ทานอาหารร่วมกัน เพียงเท่านี้รอยยิ้มก็เกิดขึ้นได้ในครอบครัวแล้ว

ยอมรับตัวเอง

คุณต้องยอมรับว่า ตนเองให้ความสำคัญกับ "คนอื่น" หรือ เรื่องงานมากเป็นพิเศษ เพราะเมื่อคุณยอมรับจะทำให้คุณ... ยินดีที่จะเพิ่มเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้นกว่าเดิม.. แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องผิด ที่คุณให้ความสำคัญกับเรื่องงานมาก เพราะคนเราทำงานเพื่อสร้างความมั่นคง และอนาคตของครอบครัว

แยกงาน กับครอบครัวอย่างชัดเจน

เมื่ออยู่ในเวลางาน ให้ความสำคัญและทำงานอย่างเต็มที่ แต่เมื่ออยู่กับครอบครัว จงให้ความสำคัญกับเขาเหล่านั้นด้วย ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของคนในครอบครัว เช่น ซื้อดอกไม้ที่ภรรยาชอบมาฝาก ซื้อขนมที่ลูกๆชอบมาให้ด้วยตนเอง

หาเวลาอยู่ร่วมกัน

พูดคุยกับครอบครัว เรื่องการท่องเที่ยวพักผ่อนประจำปี เพื่อให้มีเวลาที่ได้อยู่ร่วมกันโดยที่ไม่มีเรื่องงานมาเกี่ยวข้องหลายๆวัน ดังนั้นการพูดคุย เพื่อขอเวลาเคลียร์เรื่องงานให้เรียบร้อย ก่อนออกทริปท่องเที่ยวของคุณ และครอบครัวจะเป็นไปอย่างอบอุ่น และสนุกสนาน

มีคำกล่าวที่ว่า "ได้สิ่งหนึ่งต้องเสียอีกสิ่งหนึ่ง" คงจะไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป เพราะเราสามารถสร้างความภาคภูมิใจ และการยอมรับในอาชีพ ทั้งยังได้รับ ความรัก ความเข้าใจ จากครอบครัวได้ในเวลาเดียวกัน เพียงแต่คุณรู้จักการสร้าง บาลานซ์ ให้พอดี... ก็เท่านั้นเอง0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น