สร้างความสุข ด้วยตัวเอง

, , No Comments
เครียด...เรื่องงาน ครอบครัว รถติด ลูกน้องทำงานไม่ได้ดั่งใจ เรื่องเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในชีวิตคนเรา ซึ่งเราคงหลีกเลี่ยงเหล่านี้ได้ยาก แต่สิ่งที่ตามมาจากความเครียด คือ ริ้วรอยบนใบหน้า สุขภาพที่แย่ลง แต่หากมีหลักในการจัดการกับเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างดีแล้ว ไม่ว่าจะมาอีกซักแค่ไหนก็สามารถรับมือได้อย่างแน่นอนดูแลอารมณ์ของตัวเอง

ใจเป็นใหญ่ กายเป็นรอง เมื่อสามารถรับรู้อารมณ์ของตัวเราเองได้แล้ว ก็จะสามารถควบคุมได้ในทุกสถาณการณ์ หากหงุดหงิดอยู่ควรหลีกเลี่ยงไปทำเรื่องอิ่นหรือ หรือคุยกันในเวลาอื่น

คิดบวก

จะว่าไปแล้วความคิด คือ เข็มทิศนำชีวิตเลยก็ว่าได้ อย่ามองแต่ปัญหาที่เกิด หากมองในแง่บวกแล้ว ภาพทุกอย่างก็จะไม่ใช่มีแต่ความทุกข์ ลองมองเป็นมุมที่ทำให้ได้เรียนรู้ และทุกอย่างจัดการได้

สร้างแรงจูงใจ

ตั้งเป้าและพยายามอย่างมุ่งมั่น พร้อมยอมรับข้อผิดพลาด หรือความบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างทางไปสู่เป้าหมาย และไม่ลืมที่จะสร้างความภูมิใจให้ตนเองตลอดเส้นทางของการทำงาน

รับรู้อารมณ์ผู้อื่น

สังเกตพฤติกรรม การแสดงออก กิริยา สีหน้า ท่าทาง ความรู้สึก ว่าเขารู้สึกเช่นใด ควรเอาใจเข้ามาใส่ใจเราด้วยกับเรื่องที่เราพูด

สัมพันธ์ที่ดี

เข้าใจและเห็นใจ เป็นผู้ฟูดและผู้ฟังที่ดี เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ ทั้งยังให้กำลังใจกันในเวลาที่เหมาะสม ความผูกพันเอาใจใส่จะเป็นแรงเสริมให้ยืนหยัดผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากได้ดี

ฟักผ่อนให้เพียงพอ

แบ่งเวลาพักฟ่อน หรือแบ่งช่วงเวลาอยู่กับตัวเองบ้าง การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกาย จิตใจ อ่อนเพลียไม่สดชื่นกระปี้ กระเปร่า อันเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บได้

ขอบคุณสิ่งดีๆ

ลองมองย้อนกลับไปว่า วันนี้มีสิ่งดีๆอะไรเข้ามาในชีวิตบ้าง จะทำให้มีกำลังใจเพิ่มขึ้น ไม่ควรคิดถึงชีวิตอต่ในแง่ลบ เพียงเพราะเราตั้งความหวังไว้มากเกินไปนั่นเอง

ความทุกข์ ความสุข ความเครียด ทุกอย่างเกิดขึ้นจากใจเราทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะบอกกับตัวเราเองเช่นไร หากเพียงแค่ลองหยุด แล้วมองไปรอบๆตัวอย่างมีเหตุมีผล ไม่ยึดติดกับความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ ชีวิตก็จะมีความสุขได้ในทุกๆเส้นทางที่เราเดินก้าวไป...ก็เท่านั้นเอง
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น