เดิน เรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

, , No Comments
การเดิน นับได้ว่าเป็นการออกกำลังที่ง่ายที่สุด เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย สามารถทำได้ทุกที่ ทุกโอกาส แต่จะเดินอย่างไรให้ถูกต้องและสร้างเสริมสมรรถภาพให้ร่างกาย ซึ่งจะมีขั้นตอนและเทคนิคง่ายอยู่หลายประการเตรียมตัวก่อนเดิน เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสม รองเท้าสำหรับเดิน เทคนิคการเดิน  การเคลื่อนไหวแขนขา ท่วงท่าในการเดิน จังหวะการก้าวเท้า การอบอุ่นร่างกาย ยืดกล้ามเนื้อและการผ่อนหลังการออกกำลัง ดังนั้นหากมองกันอย่างงลึกซึ้ง

การเดินถือเป็นศิลปการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง ที่มีความผึ่งผาย สง่างาม และปลอดภัยอย่างยิ่ง หากเราทำได้ถูกต้องตามขั้นตอนและวิธีการ

การเดินที่เหมาะสมและถูกต้อง

ท่าการเดินที่ถูกต้องและเหมาะสม คือ ศรีษะและลำตัวตั้งตรง ควรอยู่ในแนวขนานพื้น สายตามองไปข้างหน้า ประมาณ 10-15 ฟุต เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินชนผู้คนและสิ่งของ ไม่ควรเดินก้มหน้าหรือเอียงตัวไปข้างหน้ามากกว่า 5 องศา เพื่อป้องกันอาการ ปวดคอและหลัง จากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และกลุ่มอาการปวดจากพังผืดและกล้ามเนื้อ

ขณะเดินไม่ควรเกร็งไหล่ ข้อศอกงอประมาณ 90 องศาและกำมือหลวมๆ เพื่อลดอาการปวดเกร็งที่กล้ามเนื้อ ควรเดินแกว่งแขนแต่ไม่ให้ไม่แรงเกินไป และไม่ใช่การแกว่งแขนข้ามแนวกลางลำตัว เพราะอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังและไหล่เกิดการบาดเจ็บ แต่หากเราไม่แกว่งแขนเลยการเดินอาจไม่ให้ผลเท่าที่ควร เพราะการแกว่งแขนสลับกัน จะช่วยเพิ่มการทรงตัวและความเร็วในการเดิน

เวลาก้าวเท้าควรใช้แรงเหวี่ยงจากสะโพกก้าวเท้าไปข้างหน้า ลงน้ำหนักที่ส้นเท้าก่อนถ่ายน้ำหนักลงเต็มฝ่าเท้า ยกส้นเท้าขึ้น ถ่ายน้ำหนักสู่ปลายเท้าก่อนยกเท้าก้าวต่อไป

รองเท้า ก็มีความสำคัญสำหรับการเดินออกกำลัง ควรเลือกที่มีความยืดหยุ่นกระฉับเท้า และน้ำหนักเบาเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หากต้องการเดินให้เร็วขึ้น ไม่ควรก้าวเท้ายาวเกินกว่าปกติ ให้เดินเท่าปกติแต่เพิ่มความถี่ของการก้าวให้มากขึ้น เพราะการเดินที่ก้าวเท้ายาวเกินไปอาจทำให้เกิดอาการเจ็บที่ขาหรือสะโพกได้เหมือนกัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น