เวลา

, , No Comments
มีคำกล่าวที่ว่า "เวลา" มีราคามากกว่าเงินและทอง เพราะเราสามารถหาเงินหาทองเพิ่มได้ แต่ไม่สามารถหาซื้อเวลาเพิ่มได้อีก เวลาเป็นสิ่งที่ไม่มีขาย ต่อให้คุณรวยขนาดซื้อทั้งโลกได้ เมื่อถึงวันหมดอายุขัย ก็ไม่อาจซื้อเวลาเพิ่มจากที่คุณมีได้แม้แต่ วินาที่เดียว"เวลา คือ สิ่งที่พวกเราต้องการที่สุด แต่เรากลับใช้มันแบบไร้คุณค่าที่สุดเช่นกัน" วิลเลียม เพนน์ ได้กล่าวเอาไว้

มีหลายคนชอบอ้างว่า "ไม่มีเวลา" แต่ที่จริงแล้ว เราทุกคนมีเวลาที่เท่าๆกันกับ บุคคลสำคัญของโลกอย่าง หลุย ปาสเตอร์ ไมเคิล แองเจโล อัลแบร์ ไอน์สไตน์ ฉะนั้น ประเด็นสำคัญจึงไม่น่าจะอยู่ที่ เราจะอยู่ได้นานขนาดไหน แต่อยู่ที่เราใช้เวลาในแต่ละวันไปอยู่กับอะไรมากกว่า

ในบางครั้ง.. หรืออาจจะบ่อยครั้ง เราอาจจะพูดว่า "รู้อย่างนี้ ตอนนั้นฉันคงไม่....."  ชีวิตเป็นเรื่องของ การตัดสินใจว่าจะทำอะไร เมื่อใด และอย่างไร แต่ละคนมีเวลาที่เท่ากัน คือ 24 ขั่วโมงต่อวัน แต่ทุกคนมีโอกาสที่จะตัดสินใจผิดพลาดได้เสมอ...ทุกอย่าง คือ ประสบการณ์ และมีราคาที่ต้องจ่าย พร้อมยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับช่วงเวลานั้นๆ  (ชีวิต คือ การเรียนรู้ที่จะทำผืดน้อยลงเรื่อย ๆ)

มีปราชญ์ชาวจีนกล่าวไว้ว่า การบอกว่า "ฉันไม่มีเวลา" หมายถึง "ฉันไม่ต้องการมัน" หากคนเราอยากได้ หรืออยากทำอะไรจริงจัง ก็มักจะหาเวลาทำจนได้เสมอ จะไม่พูดว่า "ไม่มีเวลา" หรือจะกล่าวอีกนัยนึงก็คือ ไม่มีเวลา แปลว่า เรายังไม่ต้องการมันมากพอ หรือ เราไม่อยากทำมันนั่นเอง...

คนส่วนมาก จะเสียเวลาไปกับ การสนองความอยาก ความโกรธ อาฆาต พยาบาท ความโลภ เพราะเราคิดว่า เวลาในชีวิตยังมีเหลือเฟือที่จะทำ แต่หากเรารู้ล่วงหน้าว่า นี่คือวันสุดท้ายที่จะได้อยู่ เวลาแค่เพียงวันเดียวที่มีอยู่ มัน!!! คงมีคุณค่ามาก..ทุกวินาทีเลยทีเดียว ว่ามั้ยครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น