วายร้าย ในหน้าฝน

, , No Comments
ฝนตกทุกวันแบบนี้ สาวๆ หลายคนก็มีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยกันตามสภาพอากาศกันไป บ้างก็เป็นหวัด ไอ เจ็บคอ จามมีน้ำมูกน้ำหูกันไป แต่รู้ไหมว่าอาการหวัด หรือไข้ในหน้าฝนนี้ มีโรคหนึ่งที่น่ากลัวมากมายแอบแฝงอยู่ ที่เป็นโรคที่น่ากลัวในหน้านี้เป็นพิเศษก็เพราะว่าตัวพาหะของโรคนี้ก็คือ “ยุงรำคาญ” ที่ขอบออกมาหากินในช่วงหน้าฝนนี่เองไข้สมองอักเสบ โรคร้ายในหน้าฝน

โรคนี้มีรายงานครั้งแรกจากประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันพบโรคนี้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ในประเทศไทยพบโรคนี้ได้ทั่วประเทศ โรคไข้สมองอักเสบอาจเกิดจากเชื้อไวรัสได้หลายชนิดเลยค่ะ แต่ที่พบในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเกิดจากเชื้อไวรัส Japanese encephalitis (JE) ซึ่งทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ อัตราป่วยตาย อยู่ระหว่างร้อยละ 20-30 เลยทีเดียว ประมาณสองในสามของผู้รอดชีวิต จะมีความพิการเหลืออยู่ โอ๊ยๆ ร้ายแรงไม่ใช่เล่นเลยนะ

โรคนี้ติดต่อกันได้โดยมียุงรำคาญเป็นตัวนำที่สำคัญ ยุงนี้เพาะพันธุ์ในที่ที่มีน้ำขัง โดยหมูเป็นตัวเพาะโรคซึ่ง หมูที่ติดเชื้อ JE จะไม่มีอาการ แต่มีเชื้อ JE ในเลือดเมื่อยุงไปกัดหมูในระยะนี้ เชื้อจะเข้าไปเพิ่มจำนวนในยุง เมื่อมากัดคนจะแพร่เชื้อเข้าสู่คนและสัตว์อื่นๆ โดยสัตว์ที่จะติดเชื้อ JE ได้แก่ ม้า วัว ควาย นก แต่สัตว์เหล่านี้จะไม่มีอาการมีแต่ม้าและคนเท่านั้นที่โชคดีโดนเจ๊คพ็อตไป เต็มๆ

เมื่อได้รับเชื้อแล้วประมาณ 1 ใน 300-500 ของผู้ติดเชื้อจะมีอาการสมองอักเสบ ระยะฟักตัวของโรค 1-2 สัปดาห์ หลังจากถูกยุงที่มีเชื้อกัด ส่วนใหญ่จะพบโรคนี้ได้ในเด็ก ช่วงอายุที่พบบ่อยคือ 5-10 ปี แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดได้กับช่วงวัยอื่นๆ ด้วย

อาการของโรค

อาการของโรคเริ่มต้นก็คือ มีไข้ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย ต่อไปอาการปวดศีรษะจะมากขึ้น มีอาการอาเจียน ง่วงซึมจนไม่รู้สึกตัว บางรายอาจมีอาการเกร็งชักกระตุกด้วย อาจมีอาการหายใจไม่สม่ำเสมอ ในรายที่เป็นรุนแรงมากจะเสียชีวิตในวันที่ 7-9 นับจากวันที่เริ่มเป็นโรค แต่ถ้าโชคดีรอดมาได้พ้นระยะนี้แล้วจะผ่านเข้าระยะฟื้นตัว โดยระยะเวลาทั้งหมดของโรคจะอยู่ที่ประมาณ 4-7 สัปดาห์ เมื่อหายแล้วประมาณร้อยละ 60 ของผู้ป่วยจะมีความพิการเหลืออยู่ เช่น เกร็ง อัมพาต ชัก ปัญญาอ่อน หงุดหงิดง่าย พูดไม่ชัด เป็นต้น

ป้องกันอย่างไรดี

แน่นอนว่าทุกโรคหากป้องกันตัวให้รอด ย่อมดีกว่ามาตามรักษากันเป็นแน่แท้ แต่เนื่องจากโรคนี้ยังไม่มียารักษาโดยตรง การรักษาจึงต้องรักษาไปตามอาการ การหาหนทางป้องกันจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายยิ่งกว่า ขั้นแรกเลยคือการฉีดวัคซีนป้องกันโรค ซึ่งจะฉีดรวม 3 ครั้ง โดย 2 ครั้งแรกฉีดห่างกัน 1 สัปดาห์ และครั้งที่ 3 ห่างจากครั้งที่ 2 นาน 1 ปี ปัจจุบันองค์การเภสัชกรรมสามารถผลิตวัคซีนป้องกันโรคนี้ได้ และกระทรวงสาธารณะสุขมีโครงการที่จะฉีดให้เด็กตั้แต่อายุ 1 ปีขึ้นไปทุกคนอีกด้วย

สำหรับการป้องกันอื่นๆ เช่น กำจัดยุง และป้องกันไม่ให้ยุงกัด ไม่ใช่เพราะมันก็ยากที่จะแยกว่ายุงตัวไหนเป็นยุงพันธุ์อะไรหรือกนะคะ แต่เป็นเพราะมันยากที่จะไม่เป็นโรคจากยุงที่กัดเราต่างหากล่ะ ยุงแต่ละสายพันธ์ต่างก็เป็นพาหะนำโรคร้ายทั้งนั้น นอกจากไข้สมองอักเสบก็ยังมีไข้เลือดออก โรคเท้าช้าง โรคอหิวาห์ตกโรค ฯลฯ รู้อย่างนี้แล้วก็กันไว้ดีกว่าแก้กันนะพี่น้อง0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น