ก้าว..เพื่อความสำเร็จ

, , No Comments
อุปสรรค..มักจะมาพร้อมกับบทเรียนและความสำเร็จ..อุปสรรคเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตที่ทุกคนต้องเจอไม่มากก็น้อย ในขณะที่เราก้าว..เพื่อความสำเร็จ ขอเพียงแค่เรามีสติรับมือกับอุปสรรคในหลายๆรูปแบบ ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบปัญหาทางเทคนิค หรืออาจเกี่ยวข้องกับผู้คนมากหน้าหลายตา ดังนั้นคุณควรรู้จักวิธีรับมือกับปัญหาที่ต้องการจัดการแก้ไขเพื่อข้ามพ้นไปสู่ความสำเร็จให้ได้ วันนี้ นาย กะเรี่ยกะราด ได้นำแนวทางเอาชนะอุปสรรค ที่อาจช่วยนำพาคุณไปในทิศทางที่ถูกก็เป็นได้..คิดวิเคราะห์

การแก้ปัญหาที่เร็วและดีที่สุด คือ หาต้นเหตุของปัญหา หรือในทางพุทธศาสนากล่าวว่า "กรรมเกิดจากการกระทำ" จงมองหาว่าอะไรคือที่มาของประเด็นปัญหา ซึ่งอาจต้องใช้เวลาแต่ก็นับว่าคุ้มค่า เพราะทันทีที่รู้ที่มาของปัญหา คุณก็สามารถจัดกับการปัญหาที่เกิดขึ้นได้

สัญชาตญาณ

หลายครั้งที่การใช้สัญชาตญาณสามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จ ถึงแม้จะเป็นเพียงความคิดที่ดูไม่สมเหตุสมผลซักเท่าไหร่ แต่ท้ายที่สุดกลับเป็นวิธีที่ใช้แล้วได้ผลมากที่สุด ดังนั้น บางครั้งคุณควรฟังสัญชาตญาณของตัวเองบ้างว่าควรทำอย่างไร

เรียนรู้

ปัญหาที่เกิดขึ้น อาจเคยเกิดมาแล้วกับผู้อื่น และได้รับการแก้ไขให้ลุล่วงไปด้วยดี ดังนั้น คุณไม่จำเป็นต้องเริ่มนับหนึ่ง เพียงแค่นำวิธีการของคนอื่นมาประยุกต์ใช้กับปัญหาของคุณ ซึ่งในปัจจุบันมีแหล่งข้อมูลให้สืบค้นอยู่มากมาย ทั้งหนังสือ อินเตอร์เน็ต ลองนำมาปรับใช้ตามสถาณการณ์ของคุณ

ขอความช่วยเหลือ

"สองหัวดีกว่าหัวเดียว" เป็นคำโบราณที่เรามักจะได้ยินกันมาแต่เด็ก อย่ามัวแต่นั่งกลุ้มอยู่คนเดียว หรืออยู่ตามลำพัง ลองหันไปปรึกษา เพื่อน ผู้ร่วมงาน คนรอบตัวของคุณ หรือมืออาชีพ เพราะหลายครั้งที่คนเหล่านี้มักมีมุมมองที่แตกต่างๆกันในสถานกาณ์เดียวกัน ที่อาจมีส่วนช่วยให้ฟันฝ่าอุปสรรคจากปัญหานั้นผ่านพ้นไปได้

ทัศนคติ

คุณ..รู้หรือไม่ บางครั้งตัวเราเองนี่แหละที่เป็นตัวปัญหา ลองหันกลับมามองตัวเองพร้อมประเมิณทัศนคติของตัวเราว่า หากเปลี่ยนมุมมองต่อสถาณการณ์หรือปัญหา จะช่วยให้เอาชนะอุปสรรคได้หรือไม่ แม้ต้องอาศัยเวลาอยู่บ้าง แต่ผลลัพธ์ที่ได้เป็นเรื่องน่าอัศจรรรย์แน่นอน

ลองผิดลองถูก

จะว่าไปแล้วนี่อาจไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ต้องพยายามทำให้เป็นระบบ ทำไปพร้อมประเมิณผลที่ได้อย่างระมัดระวัง ในบางครั้งผลจากการลองผิดลองถูกก็สามารถนำไปสู่วิธีแก้ปัญหาได้สำเร็จลุล่วงด้วยดีได้เช่นกัน

หยุดซะบ้าง

หลังจากหมกหมุ่นครุ่นคิดหาหนทางในการแก้ปัญหา จนหมดหนทาง ลองหยุดพักสมองเสียบ้างโดยไปให้ความสนใจในเรื่องงอื่นแทน หรือพักให้สมองปลอดโปร่ง อาจทำให้คิดหรือมองเห็นวิธีการแก้ปัญหาได้เช่นกัน

อย่ายอม

"ผู้ชนะไม่เคยถ้อถอย และผู้ถ้อถอยก็ไม่เคยชนะเช่นกัน" (เป็นคำกล่าวของใครก็ไม่รู้) บางครั้งคุณอาจถอยมาตั้งหลัก หรือหาแนวทางใหม่ แต่ไม่ควรล้มเลิกความตั้งใจในการเอาชนะ "อุปสรรค" ที่ขวางกั้นระหว่าง ก้าว...เพื่อความสำเร็จ เพราะความอุตสาหะ หรือ ความเพียรพยายาม จะเป็นบันไดพาคุณไปสู่ความสำเร็จได้ หรืออาจจะเรียกแบบภาษาชาวบ้านก็คือ "กัดไม่ปล่อยนั่นเอง" ซึ่งผู้เขียนเองก็จัดอยู่ในประเภทหลังนี้ด้วยเช่นกัน   บ็อก..บ็อก..โบ้ววววววว...

เริ่มใหม่

หากได้ลองทำทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล ลองกลับมาที่จุดเริ่มต้น เป็นไปได้ว่าคุณยังหาต้นเหตุของปัญหาไม่เจอ ลองประเมิณสถานะกาณ์ใหม่ และให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจประเด็น และปัญหาทั้งหมดอย่างถ่องแท้เพื่อจะหาทางแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น