สุขภาพดี งานเด่น คุณเป็นได้

, , No Comments
วงจรชีวิตคนทำงาน มักดำเนินเป็นวงเวียนเหมือนกันทุกวัน ต้องตื่นเช้ามารับมือกับช่วงเวลาเร่งรีบบนท้องถนน เพื่อให่ได้มาซึ่งความมั่นคงในชีวิต อาหารเช้าของคนกลุ่มนี้มักเป็น กาแฟกับขนมปัง หรือ คุ๊กกี้อีกเล็กน้อยและคงมีอีกหลายๆคน ได้ละเลยช่วงเวลาอาหารเช้า ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วยทั้งนี้ในระหว่างวันยังต้องรับมือกับความเครียด ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว ทำให้บางครั้งยังต้องหอบงาน กองโตกลับมาทำที่บ้านอีกด้วย วงจรของชีวิตเช่นนี้ มักทำให้ละเลยการออกกำลังกายหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ บวกกับการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นเวลา

โดยเฉพาะในเรื่องอาหารสะดวกซื้อรวดเร็วประหยัดเวลา เพราะยึดหลักความสะดวกเป็นหลัก ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงความเครียดที่เกิดชึ้นระหว่างวันทำให้ต้องการ.. การสังสรรค์หลังเลิกงานเป็นประจำ เจอทั้งแอลกอฮอร์ และควันบุหรี่ในกลุ่มเพื่อนฝูง ปัญหาด้านสุขภาพที่มักเกิดในกลุ่มคนทำงานคงหนีไม่พ้น ปวดศรีษะจากความเครียด และพักผ่อนไม่เพียงพอ

ปัญหาสุขภาพในกลุ่มคนทำงาน อาจดูเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่หากปล่อยไว้นานก็อาจส่งผลในระยะยาวได้

สุขภาพดี คุณก็ทำได้

วันหยุดให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ด้วยการรับประทานอาหารที่ถูกลักษณะ และเป็นเวลา หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง อาหารรสจัด และอาหารที่มีแก๊สมาก

หาเวลาออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ครั้งละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน อาจจะเป็น โยคะ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ แบตมินตัน หรือ วื่งออกกำลังกาย เป็นต้น

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และงดการสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และหาเวลาผ่อนคลายความเครียดโดยการ ฟังเพลง หรือ สปา ก็เป็นทางเลือกที่ดี

ควบคุมน้ำหนักตัว ไม่ให้มากเกินไป เพราะความอ้วนเป็นสำคัญของสาเหตุการเกิดโรคต่างๆได้มากมาย ทั้งความดัน เบาหวาน ไขมันอุดตัน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น