ไขมันทรานส์ เพชรฆาตเงียบ

, , No Comments
จากคำกล่าวที่ว่า "You Are What You Eat" เป็นความจริงอยู่ทุกสมัย การรับประทานสิ่งที่เป็นอันตราย ย่อมบั่นทอนสุขภาพ และคุณภาพชีวิตอย่างไม่ต้องสงสัย สิ่งที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยง และเลือกรับประทานอาหารเพื่อร่างกายของเราเอง


สารพัดของทอด ขนมขบเคี้ยว เค็ก คุ๊กกี้ แครกเกอร์ ทั้งหลายที่เรียงรายกันอยู่บนชั้นใน "ซุปเปอร์มาร์เก็ต" ร้านฟาสต์ฟู้ดหรือร้านสะดวกซื้อทั้งหลาย ทั้งกลิ่น ทั้งสีสัน มันช่างยั่วน้ำลายเสียนี่กระไร แต่รู้หรือไม่ว่า ภายใต้หน้าตา และรสชาติที่ทำให้ติดอกติดใจแล้ว ยังซ่อนอันตรายต่อสุขภาพที่มากกว่าแค่ทำให้อ้วนอีกด้วย

ไขมันทรานส์ เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ที่นำมาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้เป็นไขมันชนิดคงตัว ซึ่งจะช่วยยืดอายุให้เก็บไว้ได้นานขึ้น และส่วนใหญ่มักใช้ในอาหารสำเร็จรูป เบเกอรี่ที่มีส่วนผสมของ เนยขาว หรือ มาการีน อาหารจานด่วนต่างๆ ทั้งยังรวมถึงของทอดต่างๆอีกด้วย

แต่ที่น่าตกใจ คือ ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเมนูหลักในชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง และที่น่ากลัวยิ่งกว่า คือ นักโภชนาการจัดให้ ไขมันทรานส์ เป็นอันตรายอันดับหนึ่ง ในบรรดามวลมหาประชาไขมันทั้งหลายอีกด้วย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อย ไขมันทรานส์ได้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำไขมันดังกล่างมาใช้ประโยชน์ได้ จึงไปอุดตันตามหลอดเลือด และเพิ่มการอักเสบของผนังเส้นเลือด และหากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน จะเพิ่มอัตรเสี่ยงต่อการเกิด โรคหัวใจอุดตัน สูงถึง 3 เท่า ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประชากรเลยทีเดียว

สำหรับบ้านเรา ยังไม่มีมาตราการทางกฏหมายใดๆ มาควบคุมการใช้ หรือบังคับโดยระบุปริมาณ ไขมันทรานส์ บนฉลากโภชนาการ ดังนั้นสำหรับคนรักสุขภาพ จึงควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร โดยหลีกเลี่ยง หรือ เลิอกรับประทานอาหาร ดังนี้

หลีกเลี่ยงอาหารประเภท ทอด ที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำๆจนหนืด หรือ ขนมขบเคี้ยวที่เก็บไว้นานเป็นเดือนแต่ยังกรุบกรอบอยู่ ทั้งนี้ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไขมันปาล์มที่ผ่านกรรมวิธี หรือ อาหารที่มีส่วนประกอบของ เนยขาว มาการีน และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้ เนยขาวทอด ยกเว้นที่ระบุว่า ไม่มีไขมันทรานส์

นอกจากนี้ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเสียใหม่ เช่น ใช้เนยสด แทนการใข้เนยขาวหรือมาการีน  หรือที่ระบุว่าผลิตโดย สูตร ซีโร่ แกรมส์ ทรานส์ แฟท (Zero Greans Trans Fat) แทนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง หากเรารับปรtทานอาหารที่ปราศจาก ไขมันทรานส์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆลงได้ ลองเปลี่ยนมาใส่ใจ เรื่อง อาหารการกินในชีวิตปรจำวันกันอีกสักนิด ชีวิตก็จะฟิตตลอดไป

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น