ปวดหลัง ทำอย่างไรดี

, , No Comments


อาการ ปวดหลัง เป็นความผิดปกติหนึ่งที่พบได้ในทุกคน มีผู้ทำการศึกษาแล้วว่า มนุษย์ทุกคนที่เกิดมา ต้องมีอาการปวดหลังเกิดขึ้น อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของเราทุกคน

ซึ่งเชื่อว่าสาเหตุของปรากฏการนี้ เป็นเพราะว่า มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มีกระดูกสันหลังที่ตั้งฉากกับพื้นของโลกในขณะยืนหรือเดิน ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันของคน
กล้ามเนื้อที่ประคองกระดูกสันหลังจะต้องทำงานเพื่อประคองกระดูกสันหลังทั้งวันทำให้มีอาการเครียดตึงและปวดตามมา

ถ้ามีอาการปวดหลังเกิดขึ้นในวันแรก สิ่งแรกที่ควรทำคือ ต้องไม่วิตกกังวลมากเกินไป เพราะเราทราบว่าโรคนี้ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่รู้สึกอยู่ถ้าเราวิตกกังวลมากเกินไปแล้วจะยิ่งทำให้การรักษา อาจจะยิ่งยุ่งยากมากขึ้นและอาการจะเรื้อรังรุนแรงมากขึ้นควรทำจิตใจให้ผ่องใส ปลอดโปร่ง อยู่เสมอ

การรักษาตัวเองเมื่อมีอาการปวดหลัง ควรเริ่มต้นด้วยการนอนพักประมาณหนึ่งถึงสองวันเพื่อให้กล้ามเนื้อหลังที่ปวดเกร็งอยู่ได้พักผ่อนและหายจากอาการปวดได้อย่างรวดเร็วท่านอนที่เหมาะสมในขณะปวดหลังใหม่ๆนั้นมีสองท่า คือ

1.นอนหงายหนุนหมอนใต้เข่าสองข้างให้สะโพก และ   เข่างอ ประมาณ 30 องศา(ห้ามสอดหมอนใต้แผ่นหลัง)
2.นอนตะแคง เอาด้านข้างลงขาค่อนข้างเหยียด และสอดหมอนข้างระหว่างขา(ไม่ควรงอห่อตัวมากเกินไป)
3.ห้ามนอนคว่ำ เพราะหลังจะแอ่นและตื่นขึ้นมาปวดหลัง

เนื่องจากในเมืองไทย ผู้ป่วยสามารถหาซื้อยาที่ใช้รักษาโรคปวดหลังได้จากร้านขายยาทั่วไปโดยไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ ดังนั้นท่านจึง สามารถซื้อยาได้เองเมื่อมีอาการปวดหลัง อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้ท่านใช้ยาดังต่อไปนี้

1.เริ่มต้นเมื่อมีอาการปวดมากด้วยการทานยา Acetamenophen(พาราเซต)ให้หายปวดก่อน
2.ถ้ายังมีอาการปวดอีกให้รับประทานยากลุ่มที่มีชื่อเป็นทางการว่าเอ็นเซต NSAID(Non-Steroidal anti-inflamatory Drugs) ซึ่งอาจทานร่วมกับยาที่มีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ(Muscle relaxant)ซี่งมีอยู่หลายยี่ห้อในท้องตลาด

ประการที่สำคัญสำหรับคนที่ซื้อยารับประทานเองคือ ไม่ควรรับประทานยาในกลุ่มสเตียรอยด์ซึ่งนิยมถูกจ่ายจากผู้ขายยาที่ไม่ได้มาตราฐาน หรือถูกผสมในยาแผนโบราณ ซึ่งยากลุ่มนี้ ก่อให้เกิดปัญหากระดูกพรุน ไตวาย หลอดเลือดแตกเปราะและอื่นๆได้การรับประทานยาทั้งหมดนี้ควรทานประมาณห้าถึงเจ็ดวัน หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นเพิ่มเช่นปวดร้าวตามขา ควรไปพบแพทย์ครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น