อุนจิ

, , No Comments

เรื่องขี้..ขี้ หรือ อุนจิ สามารถบอกถึงสุขภาพของเราได้แบบที่ 1. เหมือนขี้แพะ ก้อนเล็กและแข็งมาก
แบบที่ 2. ก้อนแข็งเหมือนกระสุนขนาดใหญ่
แบบที่ 3. เป็นแท่งเหมือนไส้กรอก ผิวมีรอยแตก
แบบที่ 4. เป็นแท่งยาว นิ่ม ผิวเรียบ ส่วนปลาย
แบบที่ 5. นิ่มมาก แต่ยังคงรูปร่างได้
แบบที่ 6. เหลว ไม่เป็นรูปร่าง
แบบที 7. เป็นน้ำ ไม่มีเนื้ออุจาระ

โดยอุจจาระแบบที่ 1 จะอยู่ในลำไส้นานสุด จึงถูกลำไส้ใหญ่ดูดเอาน้ำออกไปกลายเป็นก้อนเล็กและแข็ง อุจจาระแบบที่ 3 และ 4 เป็นอุจจาระที่น่าพึงประสงค์ที่สุด เนื่องจากเวลาอยู่ในลำไส้นานพอดีๆ มีความอ่อนพอดีไม่ต้องเบ่งจนเหนื่อย เวลาถ่ายแล้วจะรู้สึกโล่งท้อง

สิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาอีกก็คือ สี กลิ่น และมีมูกหรือเลือดออกมาด้วยหรือไม่ ใครที่กินผักมากหน่อยจะมีสีออกเขียว ถ้าเป็นสีน้าตาลแสดงว่ามันค้างอยู่นานมากจนแบคทีเรียหมักจนเปลี่ยนสี ถ้าใครมีสีดำเหมือนถ่านแสดงว่ามีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น หรืออาจจะจากการที่กินอาหาร (เช่น เลือด หรือ ตับ) หรือยาที่ธาตุเหล็กเข้าไปก็ทาให้อุจจาระสีดำได้

ในกรณีที่มีมูกหรือเลือดปน แสดงว่ามีอาการอักเสบเกิดขึ้นในลำไส้ ถ้ามีเลือดเก่าๆแสดงว่ามีแผลที่ลำไส้ใหญ่ แต่ถ้ามีเลือดสีแดงสดแสดงว่ามีแผลที่บริเวณทวารหนัก หรืออาจจะเกิดริดสีดวงทวารก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ควรพิจารณาเรื่องกลิ่นด้วย อุจจาระที่ดีที่สุดไม่ควรมีกลิ่น หรืออาจมีกลิ่นน้อยๆ เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นมากต้องให้ความสนใจแล้วครับ ถ้าเราบริโภคผักมาก มีสารเส้นใยมาก กินเนื้อสัตว์น้อย อุจจาระจะแทบไม่มีกลิ่นเลย ในทางกลับกัน ถ้าบริโภคแต่เนื้อ นม ไข่ แทบจะไม่ทานผัก ผลไม้ หรือ เจอผักเส้นเดียวยังเขี่ยทิ้งแบบนี้ อุจจาระจะค้างอยู่ในลาไส้นานมาก จนเกิดการหมักหมมของอุจจาระจนเน่าเสียเกิดกลิ่นรุนแรงขึ้น


สำหรับความรู้สึกอยากถ่ายนั้น ถ้าเรามีอุจจาระที่สมบูรณ์แบบควรเป็นดังนี้


1. เกิดความรู้สึกอยากถ่ายขึ้นเองในเวลาที่เหมาะสม เช่น ทุกเช้า เป็นความรู้สึกที่กระตุ้นให้เราไปเข้าห้องน้ำ แต่ไม่ถึงกับ "แทบจะกลั้นไม่อยู่"

2. เมื่อนั่งลงบนโถส้วมแล้ว ทุกอย่างควรเป็นไปด้วยความราบรื่น อุจจาระควรจะมาของมันเองและออกมาแบบลื่นไหลไม่มีอะไรสะดุด

3. ไม่ต้องเบ่งจนหน้าดำหน้าแดง

4.หลังจากถ่ายแล้ว ควรมีความรู้สึกสบาย เพราะไม่มีอะไรมากระตุ้นทวารหนักให้อึดอัดอีก

ทานอย่างไรจึงมีลักษณะของอุจจาระที่ดี
อาหารเพื่อสุขภาพลำไส้ใหญ่เพื่อให้มีอุจจาระที่ดีนั้น จริงๆแล้วไม่แตกต่างไปจากอาหารเพื่อสุขภาพ ตามแนวธรรมชาติบาบัดทั่วๆไป แต่สิ่งซึ่งต้องเน้นได้แก่

1. อาหารที่กินต้องเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และมีสารเส้นใยสูง ได้แก่ ข้าวกล้อง ผักสด ผลไม้สด โดยต้องทานผักและผลไม้ให้ได้ 5 ส่วนอาหาร และ ข้าวกล้องให้ได้ 5 ทัพพีต่อวัน ซึ่งรวมแล้วจะได้เส้นใยอาหารประมาณ 20 กรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณเส้นใยที่ควรบริโภคต่อวัน

2. อย่ากินเนื้อสัตว์มากเกินไป ควรเลือกอาหารโปรตีนที่มีเส้นใย เช่น เต้าหู้ ถั่วจะดีกว่า ควรเลี่ยงอาหารไขมันสูง

3. ดื่มน้าให้เพียงพอ ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน

4. เลือกอาหารที่มีฤทธิ์ระบายเพื่อให้ถ่ายได้สะดวก เช่น มะละกอ กล้วย มะขาม ลูกพรุน มะเดื่อแห้ง ใบขี้เหล็ก สมอไทย สะตอ เป็นต้น

5. เลี่ยงอาหารกลุ่มที่จะทำให้ท้องผูก เช่น ชา กาแฟ เป็นต้น

6. ควรขับถ่ายเป็นเวลา โดยใส่ใจในสัญญาณเตือน (ซึ่งก็คือ ถ้ามีอาการปวดถ่าย ไม่ควรกลั้นไว้ ควรจะรีบเข้าห้องน้าโดยเร็ว)

7. อารมณ์ก็มีผลต่อการขับถ่าย เช่น ในภาวะเครียดจัด จะมีการเคลื่อนไหวลาไส้อย่างรุนแรงจนปวดมวนท้อง หรือ ท้องเสีย หรืออยู่ในภาวะเร่งรีบ เป็นต้น

8. การออกกาลังทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ดีขึ้น

9. ชี่กง ซึ่งสามารถช่วยเสริมการทำงานของลำไส้

10. การสวนล้างลำไส้ด้วยน้ำ (Colon cleansing) ซึ่งต้องใช้เครื่องสวนล้างลำไส้ จะไปช่วยล้างตะกรันที่คั่งค้างอยู่ในลำไส้ให้หลุดออกมา ซึ่งควรทำปีละ 2 ครั้ง

ครั้งต่อไปหลังจากขับถ่ายแล้ว กรุณาเหลียวกลับไปดูผลผลิตของตนเองสักนิด สิ่งนั้นบอก อะไรหลายอย่างในสุขภาพของคุณได้ดีทีเดียว กันไว้ดีกว่าแก้ครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น