ญี่ปุ่นใช้หน่วย “ฌินโดะ” (震度) วัดแผ่นดินไหว

, , No Comments
มันเป็นการยากที่จะเข้าใจได้ว่า ทำไมเมื่อมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวในที่ต่างๆ ทั่วไปบนพื้นผิวโลกใบนี้ เหตุการณ์นั้นก็มัจะเกิดขึ้นกับประเทศที่มีพื้นที่อยู่ในทะเลเป็นหมู่เกาะ เช่น หมู่เกาะ­ญี่ปุ่น หมู่เกาะฟิลิปปินส์ หมู่เกาะอินโดนีเชีย เกาะไต้หวัน หมู่เกาะทะเลใต้ และหมู่เกาะฮาวาย มากกว่าในประเทศที่มีพื้นที่ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินให­ญ่ เช่น สหรัฐอเมริกา จีน อิหร่าน ตุรกี รัสเซีย หรืออินเดีย เป็นต้น

ประเทศญี่ปุ่นนั้นโชคดีหรือโชคร้ายก็ไม่ทราบ ที่ได้ตั้งอยู่บนช่วงรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกถึงสี่แผ่น มีสองแผ่นหลักคือ แผ่นด้านขวาที่มีอเมริกามาช่วยรองรับอยู่ถึงครึ่งประเทศ และอีกแผ่นก็มีประเทศที่เรียกว่ายูเรเซียช่วยรองรับ อยู่ด้านซ้ายมือ อีกสองแผ่นก็เป็นการสอดทับอยู่ข้างล่างคือแผ่นแปซิฟิกทางด้านบนขวา กับแผ่นทะเลฟิลิปปินส์ทางด้านล่าง สี่แผ่นรอยแยกนี้ไม่ค่อยจะมีสัมพันธ์กันเท่าที่ควร ก่อให้เกิดการขยับตัวซ้ายทีขวาที ดันกันไปดันกันมาอยู่ตลอดเวลา หนักบ้างเบาบ้างตามแต่จะมีเหตุมาสนับสนุน จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นทุกวันก็ว่าได้ ซึ่งในบางครั้งก็อยู่บนบก บางครั้งก็อยู่ในทะเลริมไหล่ประเทศ ปีหนึ่งๆ อาจจะมีการไหวสูงนับพันๆ ครั้ง ทำให้ญี่ปุ่นโชคดีกว่าประเทศเพื่อนบ้านที่ได้รับรู้เรื่องแผ่นดินไหวมากกว่าประเทศในแถบเดียวกันถึง 10%

หน่วยวัดระดับแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นในทุกวันนี้ไม่ได้ใช้หน่วยวัดริกเตอร์ตามแบบฉบับเหมือนอย่างฝรั่งใช้ หรือ ตามที่คนไทยได้รับทราบจนคุ้นหูมาตลอด ญี่ปุ่นใช้หน่วยวัดที่เรียกว่า “ฌินโดะ” ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า­ญี่ปุ่นชอบใช้อะไรที่มีแนวคิดเป็นของตนเอง จากหน่วยวัดแบบริกเตอร์ ซึ่งเป็นการวัดแบบแม็กนิจูด ที่ใช้วัดความสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวตามแนวดิ่งเข้าหาศูนย์กลางของโลก ญี่ปุ่นจะใช้ฌินโดะ วัดการสั่นสะเทือนแบบอินเท็นซิตี้ ซึ่งเป็นการวัดในแนวราบคู่ขนานไปกับเปลือกโลก แต่ทั้งสองแบบก็ให้ความแม่นยำใกล้เคียงกัน

หน่วยฌินโดะ ใช้ตัวเลขจาก 1-7 เป็นตัวบ่งบอกและชี้วัดถึงความรุนแรงของแผ่นดินไหวแต่ละครั้ง ตัวเลขที่ชี้บอกสูงก็ยิ่งหมายถึงการสั่นสะเทือนของแผ่นดินที่รุนแรงมากขึ้น จนสามารถคำนวณออกมาให้เห็นเป็นรูปร่างเพื่อใช้ในการปฏิบัติได้คือ

ฌินโดะ ระดับ 1 รู้สึกไม่ค่อยจะมีความรู้สึกว่าเกิดแผ่นดินไหว

ฌินโดะ ระดับ 2 ผู้คนที่อยู่บนตึกสูงจะรู้สึกได้ อาจ จะมีการสะเทือนไหวนิดๆ น้ำในแก้วจะกระเพื่อมเล็กน้อย

ฌินโดะ ระดับ 3 คนที่อยู่บนตึกอาคาร บ้านพักจะรู้สึกได้ ขวด แก้ว สิ่งของอาจเลื่อนเข้ากระทบกันได้

ฌินโดะ ระดับ 4 สิ่งของที่แขวนและตั้งไว้บนหิ้ง ชั้น วางของจะแกว่งตัว ขยับตัวมากขึ้น สายไฟโคมไฟที่แขวนจะแกว่งเร็วขึ้น ผู้คนที่กำลังยืน เดิน นั่ง แม้ขณะขับขี่ยวดยานจะมีความรู้สึกมากขึ้น ผู้คนจะเริ่มคิดหวาดกลัว

ฌินโดะ ระดับ 5– ความไหวสั่นจะรุนแรง ผู้คนที่เดินในที่ต่างๆ แม้แต่บนถนนจะไม่สามารถทรงตัวได้ จะเดินซวนเซ เกิดอาการเวียนหัว สิ่งของที่วางอยู่บนชั้น บนหิ้ง ของที่แขวนจะเกิดการแกว่งตัวที่รุนแรง โต๊ะเก้าอี้อาจจะล้มสิ่งของตกแตก สิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงเริ่มแตกหักผู้คนจะวิ่งหนีหลบภัย

ฌินโดะ ระดับ 5 + ผู้คนไม่สามารถที่จะยืน เดินไปไหนมาไหนได้ เสียการทรงตัว จะทำให้ล้ม ข้าวของจะตกแตกเสียหาย บ้านเรือนจะเริ่มเขย่าเสียงดัง ผู้ที่ขับขี่ยวดยานไม่สามารถจะควบคุมให้อยู่ในทิศทางที่ต้องการได้

ฌินโดะ ระดับ 6 – ผู้คนไม่สามารถทรงตัวได้ ประตูหน้าต่างจะเริ่มขยับตัวผิดรูปแบบจนถึงขั้นปิดเปิดไม่ได้ หลังคาบ้านเริ่มเอียง กระจก ฝาผนังของอาคาร ตึกสูงที่ก่อสร้างในแบเก่าเริ่มแตกร้าว ท่อประปา ท่อแก๊ส เริ่มหัก งอ โค้ง สิ่งของตกแตก

ฌินโดะ ระดับ 6 + ผู้คนจะหมดการทรงตัว การเคลื่อนไหวต่างๆ จะทำได้โดยการคืบคลานเพียงอย่างเดียว กำแพง ผนังตึก อาคารแตกร้าวเสียหาย ถึงขั้นถล่ม พัง เสา ไฟฟ้าโค่น จะปรากฏรอยร้าวบนท้องถนน สะพานโก่งตัว ราวสะพานโก่งงอหัก ยุบตัว สะพานขาด ทางด่วนล้มพัง ไฟฟ้าดับ ความเสียหายจะเริ่มมากขึ้น

ฌินโดะ ระดับ 7 เป็นขั้นสูงสุดของการวัดความสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ผู้คนจะถูกเหวี่ยงโยนไปมา สิ่งของ อาคารบ้านเรือนจะถล่มทลายเกิดการเสียหายไปทุกส่วน อาจจะมีการเสียชีวิตบาดเจ็บเกิดขึ้น ทุกสิ่งทุกอย่างย่อยยับ กลายเป็นเศษเล็กเศษน้อยไปมากกว่า 30%

สิ่งที่น่าชมเชยในขณะที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นก็คือ การสื่อสารทุกชนิด ทีวีทุกช่อง สถานีวิทยุทุกแห่งจะยุติรายการปกติในทันทีทันใด เพื่อนำเสนอข่าวที่เกิดขึ้น แม้ แต่สถานีโทรทัศน์หรือวิทยุที่อยู่ในบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหว ผู้ประกาศจะอยู่ในอาการสงบนิ่ง ไม่แสดงอาการแตกตื่นให้ได้เห็นจนไม่สามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น